TV& VIDEO

Sẽ truy xuất nguồn gốc hải sản từ cảng cá

Đỗ Thủy - Chí Hiếu (Ban Thời sự)Cập nhật 17:02 ngày 07/12/2017

VTV.vn - Tăng cường năng lực cho các cảng cá trong việc tham gia vào quản lý hoạt động khai thác thủy sản, đặc biệt là việc thực hiện truy xuất nguồn gốc.

Cả nước hiện có 82 cảng cá nhưng cho đến nay, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với cảng cá chưa được xây dựng. Để tháo gỡ khó khăn cho các cảng cá và căn cứ vào các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu EC, Luật Thuỷ sản sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã quy định rõ, tàu khai thác ở vùng lộng trở ra sẽ phải cập cảng do Bộ NN và PTNT chỉ định. Ngư dân bắt buộc có thiết bị giám sát hành trình và ghi nhật ký khai thác. Ban quản lý cảng cá sẽ chịu trách nhiệm thu nhận nhật ký khai thác hải sản của ngư dân, thống kê số lượng hải sản cập cảng, từ đó, thực hiện các bước truy xuất nguồn gốc. Ban quản lý các cảng cá còn có quyền từ chối không cho bốc dỡ sản phẩm tại cảng đối với tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp, đồng thời, thông báo cho cơ quan thẩm quyền để xử lý theo quy định. Ngoài ra, các cảng cá còn còn trách nhiệm phối hợp với các lực lượng chức năng để giám sát hoạt động của tàu cá trước khi rời cảng và cập cảng. Xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm vùng biển nước ngoài, vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Đó là nội dung của hội nghị toàn quốc về cảng cá do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Vũng Tàu sáng nay (7/12). Đại diện 28 tỉnh, thành phố ven biển đã họp tại thành phố Vũng Tàu tham dự.

Đà Nẵng gặp mặt doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông

VTV.vn - Sáng nay (16/8), UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin và truyền thông để giải quyết các vướng mắc có liên quan,