TV& VIDEO

Số học sinh trung học Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử tăng 900%

VTV8Cập nhật 09:38 ngày 21/04/2018

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Bộ Y tế Mỹ cho biết sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng tới 900% trong các học sinh trung học Mỹ trong 2 năm trở lại đây.

Một lọ tinh dầu để hút từng có giá 6 - 10 USD nhưng hiện nay với số tiền này có thể mua được 3 lọ như vậy. Các nhà sản xuất hướng tới một phân khúc khách hàng mới là các em học sinh. Đầu tiên là thiết kế bắt mắt, sau đó là những loại tinh dầu với các vị hấp dẫn hơn với trẻ em.

Điều đáng ngại là những tinh dầu này không an toàn như những gì nhà sản xuất quảng cáo và những người tiêu dùng trước kia luôn tin tưởng. Theo một nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Harvard, những tinh dầu hương liệu nhân tạo này có chứa diacetyl - một loại hóa chất có thể gây ra những bệnh hô hấp nghiêm trọng.

Thực tế, những tinh dầu này khi được đốt lên sẽ biến thành aerosol. Các nhà nhiên cứu thuộc Đại học Colombia đã sử dụng một chiếc máy này để thí nghiệm tinh dầu của thuốc lá điện tử và phát hiện ra nó giải phóng ra rất nhiều kim loại độc như là chrome, nikel, chì. Tuy nhiên, hiện nay chưa thực sự có một quy định cụ thể giới hạn độ tuổi sử dụng thuốc lá điện tử.

Ngoài những chất độc hại đã nói ở trên, trong tinh dầu còn có cả nicotine - một chất gây nghiện cực mạnh. Lo ngại về tác hại của thuốc lá điện tử với sức khỏe con người, đặc biệt là giới trẻ, nhiều nước trên thế giới đã có các quy định hạn chế hoặc cấm hoàn toàn việc sử dụng sản phẩm này. Điển hình như Thái Lan ra lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá điện tử. Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất tiến hành tịch thu thuốc lá điện tử ngay tại sân bay. Brazil cảnh báo tịch thu xử phạt hành chính đối với những người sử dụng bị phát hiện. Hay Nhật Bản giới hạn dung tích tối đa của mỗi bình thuốc lá điện tử là 120ml.

Tác hại của thuốc lá điện tử Tác hại của thuốc lá điện tử

VTV.vn - Xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử là một vấn đề đáng ngại khi hiện nay có không ít những cảnh báo sức khỏe liên quan tới thói quen này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!