TV& VIDEO

Tăng cường quản lý đất công

Văn Đức, Văn Phát (VTV8)Cập nhật 15:27 ngày 05/06/2018

VTV.vn -Lãng phí trong sử dụng và bất cập trong quản lý đất đai là hiện trạng diễn ra ở hầu khắp các địa phương hiện nay, đặc biệt đối với đất đai công sản tại những thành phố lớn.

Khu đất số 84 Hùng Vương, TP Đà Nẵng thuộc dự án Viễn Đông Meridian Tower do Công ty Cổ phần Địa ốc Viễn Đông làm chủ đầu tư mãi đắp chiếu hơn 10 năm qua. Hiếm người dân nào biết số tiền bán mảnh đất công này là bao nhiêu, cao hay thấp hơn so với giá thị trường; và càng khó hiểu hơn khi lãnh đạo thành phố đánh đổi một khu đất vàng vốn là địa chỉ sinh hoạt văn hóa của người dân để đổi lấy một dự án bất động sản.

Không chỉ mất cảnh quan môi trường, khu đất vàng, 3 mặt tiền ngay trung tâm TP Đà Nẵng bỏ hoang nhiều năm đã gây bức xúc trong dư luận về sự lãng phí, hoài nghi về sự thiếu minh bạch trong quản lý, sử dụng đất công. 

Từ năm 2006 đến năm 2016, Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng đã bán 98 nhà và đất công sản, với gần 100 ngàn mét vuông, trong đó miễn giảm cho bên mua gần 120 tỉ đồng. Sự tùy tiện này theo nhiều cử tri là khó chấp nhận, cần làm rõ và xử lý nghiêm cá nhân vi phạm.

Câu chuyện đất công ở Đà Nẵng tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nhằm mang lại niềm tin cho nhân dân. Đây cũng là bài học đắt giá để TP Đà Nẵng và nhiều địa phương khác trên cả nước nhìn thấy để từ đó có cách ứng xử chuẩn mực hơn với tài nguyên của quốc gia. 

Thừa Thiên - Huế: Đường đi bộ hơn 170 tỷ đồng hư hỏng nặng sau bão

VTV.vn - Tuyến phố đi bộ đầm Lập An tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế hư hỏng nặng sau bão cho thấy những bất cập, hạn chế trong quá trình thi công.