TV& VIDEO

Tàu vỏ thép nằm bờ vì ngư dân không mua được bảo hiểm

Nguyên Linh - Huỳnh Danh (VTV8)Cập nhật 15:40 ngày 02/10/2019

VTV.vn - Đang giữa mùa khai thác nhưng nhiều tàu vỏ thép của ngư dân tỉnh Bình Định phải nằm bờ vì không thể mua được bảo hiểm.

Ở cảng cá Đề Gi, tỉnh Bình Định nhiều chủ tàu vỏ thép muốn mua bảo hiểm cho tàu của mình nhưng thể được. Không mua được bảo hiểm nên ngân hàng - chủ nợ của ngư dân cũng không cho tàu cá ra khơi. Ngân hàng có lý do của ngân hàng. Bảo hiểm có lý do của bảo hiểm. Ngư dân không biết xoay sở như thế nào nên vô cùng bức xúc và lo lắng. Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định đã làm việc với các đơn vị bán bảo hiểm nhưng cho đến lúc này, vẫn chưa có công ty nào đồng ý bán bảo hiểm tàu cá cho ngư dân.

Để đóng một tàu vỏ thép, ngư dân phải vay hơn 15 tỷ đồng. Từ khi hạ thủy đến nay chuyến lỗ nhiều hơn chuyến lãi do chi phí sản xuất tăng cao, giá cá bấp bênh, trong khi đó tiền gốc, tiền lãi ngân hàng tháng nào cũng phải trả… không ít chủ của những con tàu vỏ thép hiện đã bị liệt vào danh sách nợ xấu của ngân hàng. Nay lại phải nằm bờ vì không mua được bảo hiểm tàu cá, ngư dân vốn khó khăn lại càng thêm khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đà Nẵng tích cực chuẩn bị bầu cử

VTV.vn - Các địa phương tại TP Đà Nẵng đang tích cực chuẩn bị cho bầu cử Hội đồng Nhân dân. Viêc triển khai bầu cử lần này có nhiều điểm khác biệt so với nhiều tỉnh thành khác.