TV& VIDEO

Tháo gỡ khó khăn cho cuộc sống người trồng mía

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 15:27 ngày 21/10/2018

VTV.vn - Nông dân đang phải đối mặt với hai khó khăn, đó là không có nguồn thu nhập trang trải cuộc sống trước mắt, không có nguồn vốn để tái đầu tư cho vùng nguyên liệu mía.

Những khó khăn đã bắt đầu lộ rõ trong cuộc sống của người trồng mía, sau nhiều năm liên tiếp sản xuất thua lỗ. Đặc biệt, vụ mía đường vừa qua, cùng với một lượng lớn đường tồn kho, giá thu mua mía cũng xuống ở mức thấp,càng đẩy cuộc sống của người trồng mía vào chỗ bế tắc.

Với gần 28 ngàn ha, Phú Yên là vùng nguyên liệu mía lớn nhất miền Trung. Hàng ngàn gia đình sống dựa vào cây mía. Nhưng giờ thì những ruộng mía lại đang đẩy cuộc sống của họ vào chỗ bế tắc. Để thoát khỏi bế tắc, hầu như gia đình nào cũng phải tìm sinh kế khác.

Đã có một số giái pháp tháo gỡ khó khăn chồng chất lúc này trong cuộc sống nông dân trồng mía. Nhưng Hiện tại, nhiều nông dân trong tình cảnh khó xử: do phải lo cho cuộc sống trước mắt nên không mấy ai mạnh dạn đầu tư cho ruộng mía. Nhưng nếu bỏ mặc ruộng mía thì chắc chắn vụ tới, năng suất, chất lượng mía tiếp tục sụt giảm. Và như vậy, khó lại càng thêm khó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Vì sao hàng trăm cột điện bị gãy đỗ trong bão số 5?

VTV.vn- Bão số 5 chỉ mạnh cấp 8 nhưng hơn 400 cột điện tại Thừa Thiên - Huế đã bị gãy đổ. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi về sức chống chịu và độ an toàn của những cột điện này.