TV& VIDEO

Thống nhất phương án hỗ trợ người nuôi tôm hùm bị thiệt hại do bão lũ

Văn Giang (VTV8)Cập nhật 15:58 ngày 01/12/2017

VTV.vn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính đã thống nhất phương án hỗ trợ người nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là người nuôi tôm hùm bị thiệt hại do thiên tai.

Bão lũ dồn dập trút xuống các tỉnh Nam Trung Bộ không chỉ làm thiệt hại nặng về người và tài sản mà sinh kế lâu dài của người dân cũng bị cắt đứt. Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính đã thống nhất phương án hỗ trợ người nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là người nuôi tôm hùm bị thiệt hại do thiên tai gây ra.

Bão số 12 quét qua đã làm gần 2.000 tàu thuyền, chủ yếu là tàu thuyền công suất nhỏ phục vụ cho nuôi trồng thủy sản trên biển của hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa bị chìm, hư hỏng; hơn 100.000 lồng bè nuôi tôm hùm bị phá hủy. Chỉ tính riêng tại tỉnh Phú Yên, bão số 12 đã làm hơn 1,1 triệu con tôm hùm thương phẩm và gần 22.000 con tôm hùm giống bị chết, thất thoát ra biển.

Để tháo gỡ khó khăn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính thống nhất áp dụng Quyết định 12 của Chính phủ để xác định thiệt hại, hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất. Theo quyết định này, người nuôi trồng thủy sản sẽ được xem xét khoanh nợ, giãn nợ, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, hỗ trợ chuyển đổi nghề. Tuy nhiên, do hoạt động nuôi trồng thủy sản trên biển còn tự phát, không theo quy hoạch nên việc thống kê, xác định thiệt hại phải có sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng và hệ thống chính quyền các cấp.

Trước mắt, để đảm bảo sinh kế cho người dân, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất Chính phủ phê duyệt hỗ trợ gạo trong thời gian 3 tháng cho đối tượng nghèo, những hộ bị thiệt hại nặng do thiên tai gây ra.

Lâm Đồng: Nhiều khu vực sụt lún hàng nghìn mét khối đất

VTV.vn - Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua tại Lâm Đồng đã gây ra tình trạng sụt lún, nứt đất , chảy thành dòng theo hướng từ trên đỉnh đồi xuống thung lũng.