TV& VIDEO

Thứ trưởng Bộ GTVT: Di dời BOT Cai Lậy khó khả thi

TTXVNCập nhật 23:21 ngày 05/12/2017

Ảnh minh họa (Báo: Người lao động)

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đang chỉ đạo Thứ trưởng Nguyễn Nhật phụ trách Trạm thu phí BOT Cai Lậy triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với phóng viên chiều 5/12 về trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải trong việc đánh giá toàn diện cũng như đề xuất phương án xử lý Trạm thu phí BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, người phát ngôn của Bộ Giao thông Vận tải cho biết "Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đang chỉ đạo Thứ trưởng Nguyễn Nhật phụ trách dự án này triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ".

Liên quan đến điểm nóng BOT Cai Lậy, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, tối 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có quyết định tạm dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy trong vòng 1-2 tháng để xem xét, đánh giá toàn diện các vấn đề liên quan đến dự án, từ đó xây dựng phương án cụ thể để báo cáo Thủ tướng trước khi tổ chức thu phí trở lại.

Đối với BOT Cai Lậy, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, có 3 kịch bản để tính toán. Theo đó, kịch bản thứ nhất, nếu giữ nguyên vị trí trạm BOT Cai Lậy thì cần tăng cường tuyên truyền vận động người dân, kèm cải thiện các dịch vụ để giải đáp những thắc mắc như mở thêm làn...

Kịch bản thứ hai, di dời trạm thu phí về tuyến tránh, tức là phá phương án tài chính. Với kịch bản này, cần tính toán lại, thương thảo với nhà đầu tư về thời gian thu phí. Tuy nhiên, rất khó khả thi bởi thời gian thu hồi vốn không đúng theo cam kết vay vốn, có thể ảnh hưởng tới nợ xấu ngân hàng.

Kịch bản thứ ba, là sẽ đặt 2 trạm thu phí: một trạm trên quốc lộ 1 để thu phí phần nhà đầu tư bỏ ra đầu tư trên quốc lộ. Đồng thời, đặt một trạm trên tuyến tránh để thu phí phần nhà đầu tư đã đầu tư làm tuyến tránh.

Thứ trưởng Đông cũng cho biết Thủ tướng Chính phủ đã nghe báo cáo và các bộ, ngành đều có ý kiến trong cuộc họp tối 4/12 vừa qua. "Cũng có bộ, ngành thiên về phương án này, phương án kia, tuy nhiên nhìn chung không có ai nói nhà nước sẽ mua lại dự án BOT Cai Lậy", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

"Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ vẫn yêu cầu phải rà lại toàn bộ để xem xét. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các phương án để so sánh, lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, đơn vị, sau đó trình Thủ tướng Chính phủ quyết định", Thứ trưởng Đông nêu rõ.

Thủ tướng quyết định tạm dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy Thủ tướng quyết định tạm dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy

VTV.vn - Tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy từ 1 đến 2 tháng để các Bộ ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề.

Hòa Xuân - Đồng thuận để phát triển

VTV.vn - Với phương châm đồng thuận để phát triển, lãnh đạo Đà Nẵng đã và đang kiên trì đối thoại, giải quyết thỏa đáng nguyện vọng người dân thuộc khu đô thị sinh thái Hòa Xuân.