TV& VIDEO

Thừa Thiên Huế: Giữ màu xanh của rừng ngập mặn nguyên sinh Rú Chá

VTV8Cập nhật 17:08 ngày 14/06/2022

VTV.vn-Với vai trò quan trọng trong phòng chống thiên tai và được xem là “lá phổi xanh” của dân cư trong vùng, Rú Chá đang được chính quyền địa phương và cộng đồng tích cực giữ gìn

Thừa Thiên Huế là địa phương sở hữu hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai có diện tích lớn nhất khu vực Đông Nam Á với hệ sinh thái phong phú. Nổi bật hơn cả chính là Rú Chá - khu rừng nguyên sinh ngập mặn duy nhất vẫn còn tồn tại, được mệnh danh là lá phổi xanh của vùng đầm phá Tam Giang.

Rú Chá là khu rừng ngập mặn nguyên sinh nằm ở cuối hạ lưu sông Hương, gần cửa biển Thuận An, thuộc địa bàn làng Thuận Hòa, xã Hương Phong của thành phố Huế. Rú Chá không chỉ được xem là “lá phổi xanh” của vùng dân cư ven phá Tam Giang, mà còn được biết đến là điểm check-in nổi tiếng của nhiều du khách. Với những mảng chá mọc phủ xanh dày đặc, mùa hè nơi đây là điểm đến sinh thái lý tưởng cho những ai muốn tránh nóng bức. Còn mùa đông, Rú Chá trở thành nơi chắn gió bão, che chở cho người dân trong vùng. Khu rừng này cũng mang lại nguồn lợi sinh kế bền vững cho người dân bản xứ.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đang xây dựng chiến lược phát triển bền vững khu rừng ngập mặn Rú Chá, để người dân có thể khai thác sinh kế một cách tốt hơn. Và trong chiến lược phát triển dựa vào đầm phá của tỉnh Thừa Thiên Huế, Rú Chá không chỉ là địa chỉ đặc biệt về sinh thái mà còn mang lại nguồn lợi để thúc đẩy kinh tế xã hội trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Niềm vui cuối vụ cá Nam

VTV.vn - Mặc dù đã đến giai đoạn cuối của vụ cá Nam, nhưng thời gian này, ngư dân Quảng Trị đã liên tiếp đánh bắt trúng những mẻ cá nục lớn, cho thu nhập khá cao.