TV& VIDEO

Thừa Thiên Huế: Nông dân không mặn mà làm rau sạch

Phan Hương, Nguyễn HuânCập nhật 17:36 ngày 15/03/2019

VTV.vn - Dù được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả cao về kinh tế lẫn sức khỏe người tiêu dùng nhưng tại Thừa Thiên Huế, mô hình trồng rau sạch VietGAP đã không được người dân mặn mà.

Tại vùng sản xuất rau an toàn Quảng Thành, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế), mặc dù hiểu rõ quy định: sau khi giấy chứng nhận VietGAP hết hạn, trong vòng 3 tháng, nếu gia hạn thì chỉ cần khoản kinh phí 15 triệu đồng, sau thời gian đó kinh phí sẽ tăng gấp 10 lần. Thế nhưng việc đăng ký lại vẫn không được nông dân chú trọng.

Thực trạng này cũng xảy ra ở xã Quảng Thọ - Nơi có diện tích rau má VietGAP lớn nhất huyện Quảng Điền. Quảng Điền được biết đến là địa phương có vùng rau chuyên canh lớn nhất của Thừa Thiên Huế với diện tích hơn 300ha, trong đó rau trồng theo tiêu chuẩn VietGAP trên 70ha. Thế nhưng, việc trồng rau của bà con chỉ dừng lại ở việc trồng, chăm sóc rau theo quy trình VietGAP, còn các khâu sơ chế, đóng gói, nhãn mác đến tiêu thụ… hoàn toàn chưa có.

​Giá rau an toàn với sự đầu tư công phu và tốn kém hơn, cũng chỉ bằng giá các loại rau sản xuất bình thường, thậm chí thấp hơn do hình thức không bắt mắt. Vì vậy, nếu không có những giải pháp căn cơ để đảm bảo quyền lợi cho người trồng rau sạch thì việc nông dân quay lưng với sản xuất rau VietGAP là điều khó tránh khỏi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!