TV& VIDEO

Thừa Thiên - Huế: Nước suối chuyển màu tím đỏ do nhà máy giấy vàng mã

Mỹ Nga, Nam Trung (VTV8)Cập nhật 11:00 ngày 02/01/2018

VTV.vn - Những ngày qua, hiện tượng dòng nước lạ có màu tím đỏ do một cơ sở sản xuất giấy thải ra môi trường khiến người dân tại thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế bức xúc.

Chất thải này không chỉ ảnh hưởng đến đất sản xuất  trồng lúa và rau màu mà khói bụi của nhà máy còn khiến người dân lo lắng cho sức khỏe của mình và người thân. Điều đáng nói, tình trạng trên đã diễn ra nhiều năm nay nhưng cơ sở này vẫn tiếp tục hoạt động, xả thải ra môi trường .

Thừa Thiên - Huế: Nước suối chuyển màu tím đỏ do nhà máy giấy vàng mã - Ảnh 1.

Khe nước phục vụ tưới tiêu của người dân tại phường Hương Hồ, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế bị nhiễm màu tím đỏ đã được xác định là do thải ra từ nhà máy sản xuất giấy vàng mã trên địa bàn.

Thừa Thiên - Huế: Nước suối chuyển màu tím đỏ do nhà máy giấy vàng mã - Ảnh 2.

Với màu sắc lạ và bốc mùi khó chịu, người dân tại đây đã phải chung sống với hiện tượng này suốt nhiều năm qua, những ngày này, hiện tượng nước khe biến thành màu tím khiến người dân lo lắng hơn.

Thừa Thiên - Huế: Nước suối chuyển màu tím đỏ do nhà máy giấy vàng mã - Ảnh 3.

Với công suất sản xuất hơn 1 tấn giấy/ngày và làm việc liên tục tạo ra khói bụi và nước thải độc hại, nhà máy đã nhiều lần bị các lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt và yêu cầu dừng hoạt động. Tuy nhiên, bằng việc đưa ra nhiều lí do, nhà máy này vẫn chưa triển khai các biện pháp khắc phục. Được biết, trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đã thường xuyên phản ánh vấn đề này lên chính quyền địa phương và các cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong lúc chờ đợi kết quả kiểm nghiệm mẫu nước của cơ quan chức năng, khoảng 180 hộ dân tại phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn phải sinh hoạt và sản xuất với tâm lý lo lắng, bất an khi lượng chất thải từ nhà máy sản xuất giấy vẫn xả thải ra môi trường. 

Các sắc lệnh mới của tân Tổng thống Mỹ

VTV.vn - Ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu ký 17 sắc lệnh hành pháp, nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch COVID-19, biến đổi khi hậu.