TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Thực hư việc Đà Nẵng có ớt bột nhiễm chất gây ung thư vượt ngưỡng

Ngọc Bích, Hữu Thịnh (VTV8)Cập nhật 13:05 ngày 20/05/2018

VTV.vn - Ban quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng đã tiến hành khảo sát các chợ trên địa bàn về tình hình bảo quản và buôn bán ớt bột.

Ngay sau khi nhận được  thông tin từ Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc Đà Nẵng là 1 trong 10 tỉnh thành nằm trong danh sách các địa phương có mẫu ớt bị nhiễm độc tố Aflatoxin (gây ung thư gan) vượt mức, Ban quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng đã tiến hành khảo sát các chợ trên địa bàn về tình hình bảo quản và buôn bán ớt bột.

Qua khảo sát, rất nhiều bao ớt bột nằm trên rãnh nước – một môi trường gây nguy cơ ẩm mốc cao, từ đó sinh ra độc tố Aflatoxin (gây ung thư) có thể đang tồn tại ở các chợ ở Đà Nẵng. Chưa có kết luận nào về việc những bao ớt bột này có bị nhiễm độc tố Aflatoxin hay không bởi phải đợi kết quả xét nghiệm, nhưng việc bảo quản ớt  bột như trên là không đúng quy định.

Bày bán ớt bột không đúng quy định hoặc là do tiểu thương thiếu hiểu biết trong cách bảo quản, hoặc là do dễ dãi trong việc đặt để thực phẩm khi sang chiết từ bao lớn sang bảo nhỏ nên khiến ớt bột bị ẩm mốc, sinh độc tố. Bằng mắt thường, người tiêu dùng rất khó phát hiện ớt bột có bị nhiễm độc tố hay không nên rất cần sự vào cuộc của các ngành chức năng để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người tiêu dùng.

Trước thông tin Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát hiện Đà Nẵng có các mẫu ớt bột nhiễm độc tố aflatoxin (gây ung thư gan), Ban quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng đã khuyến cáo các tiểu thương, đơn vị cơ sở sản xuất chế biến bảo quản ớt để làm ớt khô, ớt bột trong điều kiện tốt nhất để không phát sinh ra nấm mốc, gây nhiễm độc aflatoxin, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nông dân Quảng Ngãi xây dựng thương hiệu nông sản

VTV.vn - Hiện nay, ở nhiều địa phương, nông dân không chỉ dừng lại ở sản xuất nông nghiệp mà chuyển dần sang mô hình kinh tế nông nghiệp.