TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Thực phẩm giúp người mắc Goute có sức khỏe tốt

Anh Quang, Đức Hiếu (VTV8)Cập nhật 15:02 ngày 05/03/2019

VTV.vn - Chế độ ăn uống dành cho bệnh Goute có thể làm giảm nguy cơ tái phát cơn đau do Goute và làm chậm sự tiến triển của tổn thương khớp.

Bệnh gút (Goute) là một bệnh rối loạn chuyển hoá có liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric. Làm cho khớp bị viêm, gây đau đớn, nếu lắng đọng ở thận gây bệnh thận do urat. Một chế độ ăn uống phù hợp dành cho bệnh Goute có thể giúp làm giảm nồng độ axit uric trong máu.

Cần giảm cân

Nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng calo và giảm cân làm giảm nồng độ axit uric và giảm số lần phát bệnh gout. Giảm cân cũng làm giảm bớt sự áp lực trên toàn khớp.

Chú ý tinh bột

Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, trong đó cung cấp tinh bột. Tránh các loại thực phẩm như bánh mì trắng, bánh ngọt, kẹo, đồ uống có đường.

Giữ cho cơ thể luôn đủ nước

Uống nhiều nước hơn có liên quan tới sự giảm các lần phát bệnh gout. Cố gắng uống từ 8 đến 16 ly nước mỗi ngày với ít nhất một nửa ly. Tương đương mỗi lần 120 ml.

Cắt giảm bớt chất béo

Hạn chế các loại thịt đỏ, gia cầm béo và các sản phẩm sữa có chất béo cao ví dụ như các loại nội tạng động vật.

Chú ý protein hàng ngày

Thêm protein vào chế độ ăn của bạn với các sản phẩm từ sữa chứa ít hoặc không có chất béo, chẳng hạn như sữa chua ít béo hoặc sữa tách kem giúp giảm nồng độ axit uric.

Rau có hàm lượng purine cao

Một chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên rất nhiều loại trái cây và rau quả có thể bao gồm các loại rau giàu purine, như măng tây, đậu Hà Lan, súp lơ hoặc nấm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nông dân Thanh Hóa tích cực tái đàn phục vụ thị trường cuối năm

VTV.vn-Những tháng cuối năm, ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hoá đang hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp tái đàn và đảm bảo an toàn phòng dịch, hạn chế thiệt hại trong chăn nuôi.