TV& VIDEO

Thượng viện Mỹ thông qua biện pháp giúp đẩy lùi các cuộc chiến thương mại

VTV8Cập nhật 11:17 ngày 12/07/2018

Thượng Nghị sĩ Bob Corker. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Ngày 11/7, Thượng viện Mỹ đã thông qua biện pháp giúp Quốc hội Mỹ tái khẳng định quyền hạn của mình về thuế quan, đẩy lùi các cuộc chiến thương mại.

Biện pháp này được thông qua trong bối cảnh có nhiều lo ngại về chiến lược thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump. 

Trong một cuộc bỏ phiếu với tỉ lệ 80 - 11, các Thượng nghị sĩ đã thông qua giải pháp thương mại không ràng buộc, giúp Quốc hội có vai trò lớn hơn về thuế quan được áp dụng vì những lý do an ninh quốc gia, được gọi là Mục 232 của Luật Thương mại. Tỉ lệ phiếu ủng hộ áp đảo cho thấy mối quan tâm sâu sắc của Quốc hội đối với chính sách thuế quan mà Tổng thống Trump thực hiện trong mấy tháng gần đây đối với Trung Quốc cũng như các đối tác thương mại khác gồm: Canada, các nước châu Âu và Mexico. 

Thượng Nghị sĩ Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, gọi đây là một "một bước đi nhỏ" giúp Quốc hội khẳng định lại quyền hợp pháp của mình về các vấn đề thương mại. Nghị quyết không giải quyết các mức thuế cụ thể, động thái này được đưa ra một ngày sau khi chính quyền Tổng thống Trump thông báo sẽ áp dụng mức thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc vào cuối tháng 8 tới. 


Trung Quốc khẳng định sẽ không khơi mào cuộc chiến thương mại với Mỹ Trung Quốc khẳng định sẽ không khơi mào cuộc chiến thương mại với Mỹ

VTV.vn - Trung Quốc chắc chắn sẽ không nổ phát súng đầu tiên trong cuộc chiến thương mại với Mỹ và sẽ không là bên đầu tiên áp thuế.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!