TV& VIDEO

Tiêu điểm: Nóng tình trạng vận chuyển ma túy Khu vực biên giới Bắc Trung bộ

Xuân Hoà, Phú Thạnh (VTV8)Cập nhật 20:09 ngày 19/09/2018

VTV.vn -Hàng loạt vụ vận chuyển ma tuý trái phép đã bị phát hiện, bắt giữ trên khu vực biên giới 2 nước Việt – Lào. công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn ma tuý ngày càng khó khăn.

Liên tục 3 tháng trở lại đây, địa bàn các tỉnh Bắc Miền Trung, tình hình buôn bán, vận chuyển ma túy ở khu vực biên giới cũng như nội địa có nhiều diễn biến phức tạp. Lượng ma túy bị phát hiện ngày càng tăng, hình thức vận chuyển mua bán ngày càng tinh vi đòi hỏi phương pháp đấu tranh phòng chống ở kh vực ngoại biên không ngừng được nâng lên.

Ngày 19/9, lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải Quan và Công an tỉnh Hà Tĩnh phá thành công chuyên án bắt 3 đối tượng đang vận chuyển 18 nghìn viên ma túy tổng hợp từ Nghệ An vào Hà Tĩnh tiêu thụ. Trước đó, tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, lực lượng BĐBP và Cục Hải quan Hà Tĩnh đã phá thành công chuyên án bắt giữ 3 đối tượng người Lào đang vận chuyển 25 kg ma tuý đá và 52 bánh heroin qua cửa khẩu. 

Trước đó, BĐBP Quảng Bình đã đấu tranh thành công chuyên án bắt giữ một đối tượng nam giới, thu giữ gần 48.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác. Đây là vụ vận chuyển ma túy xuyên quốc gia lớn nhất từ đầu năm 2018 đến nay trên tuyến biên giới Việt - Lào mà BĐBP Quảng Bình đấu tranh thắng lợi.

Gần đây nhất và cũng nghiêm trọng nhất là chuyên án 694 LV do lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Savanakhet (Lào) thực hiện ngày 11/9. Hai đối tượng Lăm Phon và Thông Xay (đều trú tại huyện Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muộn – Lào) bị bắt quả tang khi đang vận chuyển 200 nghìn viên ma túy tổng hợp gần khu vực biên giới Việt – Lào, tìm cách đưa vào thị trường Việt Nam tiêu thụ.

Những con số thống kê nêu trên cho thấy tình hình vận chuyển và mua bán ma túy trái phép ngày càng trở nên phức tạp. Nếu không ngăn chặn kịp thời và quyết liệt các vụ vận chuyển ma túy xâm nhập từ bên kia biên giới vào nội địa thì sẽ làm cho tình hình sử dụng ma túy ở trong nước ngày càng nóng bỏng. Lấy ví dụ như ở tỉnh Thừa Thiên Huế, không ít quán karaoke, vũ trường, khách sạn đang trở thành nơi  để các đối tượng tụ tập sử dụng ma túy tập thể. Mặc dù các lực lượng chức năng đã đồng loạt truy quét, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, thế nhưng vấn nạn này vẫn có chiều hướng gia tăng và gây nhức nhối trong xã hội.

Để ngăn chặn những diễn biến phức tạp và đẩy lùi những hậu quả tai hại của ma túy đòi hòi những biện pháp phối hợp đấu tranh ngày càng manh mẽ, quyết liệt và hiệu quả của lực lượng chức năng ,đặc biệt là ở khu vực ngoại biên. Trong những năm qua, với hiệu quả trong việc thiết lập vành đai ngăn chặn từ xa hiểm họa ma túy trên đất bạn Lào, Lực lượng biên phòng Quảng Trị đã phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn Lào triệt phá thành công nhiều chuyên án lớn về vận chuyển ma tuý trái phép ở vùng ngoại biên .

Trong giai đoạn hiện nay, tình hình buôn bán, vận chuyển và sử dụng ma túy trên biên giới còn nhiều phức tạp. Trong cuộc chiến cam go này, bên cạnh nỗ lực của những người lính biên thuỳ trong cuộc chiến chống ma túy ở khu vực biên giới rất cần sự chung tay của mọi thành phần xã hội trong việc hợp tác với cơ quan chức năng đấu tranh ngăn ngừa tình trạng sử dụng và vận chuyển ma túy ở trong nước để cuộc chiến chống ma túy thực sự có được hiệu quả tổng hợp. 

Vịnh Hạ Long vào top 10 điểm ngắm bình minh đẹp nhất thế giới

VTV.vn - Theo tổng hợp của MSN dựa trên bình chọn và đánh giá khách quan từ người dùng, vịnh Hạ Long của Việt Nam đã lọt top những điểm ngắm bình minh đẹp nhất thế giới năm 2019.