TV& VIDEO

[Tiêu điểm] Sai phạm trong quản lý đất và nhà công sản tại Đà Nẵng

Đỗ Vinh, Diệu Quỳnh, Lê Huy (VTV8)Cập nhật 19:12 ngày 18/04/2018

VTV.vn - Nhiều năm qua việc quản lý đất đai và đặc biệt là mua bán nhà công sản tại Đà Nẵng luôn là câu hỏi được người dân ở đây đặt ra.

Việc Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam ông Trần Văn Minh và khởi tố ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cùng một số cán bộ cấp sở của thành phố này đang gây sự chú ý của không chỉ người dân Đà Nẵng mà của cả người dân cả nước. Nhiều năm qua việc quản lý đất đai và đặc biệt là mua bán nhà công sản tại Đà Nẵng luôn là câu hỏi được người dân ở đây đặt ra. Thanh tra Chính phủ đã thanh tra và kết luận về những sai phạm trong lĩnh vực này. Hàng ngàn tỷ đồng của nhà nước đã bị thất thoát do những vi phạm trong quản lý đất đai.

Diện tích 5,5 ha của Sân vận động Chi Lăng đã được bán với giá 25 triệu đồng/m2 vào năm 2010. Thời điểm đó giá thị trường cao gấp nhiều lần. Ông Trần Văn Minh là Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng lúc đó là người ký quyết định bán sân Chi Lăng cho Tập đoàn thiên thanh. Tiếp đó, ông Minh cho phép chia nhỏ sân vận động Chi Lăng thành 14 sổ đỏ cho các công ty thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh đứng tên. Có được 14 sổ đỏ, các công ty này đã bán hoặc đã thế chấp ở các ngân hàng với số tiền gấp nhiều lần so với tiền mua đất. Khi đối tượng Phạm Công Danh bị khởi tố, toàn bộ hơn 5,5 ha đất sân vận động Chi Lăng đã là tài sản bị thế chấp ở ngân hàng. 

Trong thời gian đương chức, ông Trần Văn Minh còn ký hàng loạt quyết định bán nhà công sản có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ là 21 dự án nhà công sản ở vị trí đắc địa. Như khu đất của Tòa án và khách sạn sông Hàn, gián tiếp giúp Công ty Xây dựng 79 thu chênh lệch hơn 50 tỷ đồng. Trường hợp bán không quá đấu giá nhà công sản 57 Lê Duẩn, số tiền miễn giảm lên đến 6,2 tỷ đồng. Dự án khu đô thị Đa Phước cũng là một ví dụ. Dự án này được giao cho Công ty cổ phần Xây dựng 79 thấp hơn giá quy định và làm lợi cho Công ty này hàng trăm tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra một trong những vi phạm trong quản lý đất đai tại Đà Nẵng thời kỳ trước năm 2015, đó là việc bán nhà và đất công sản không quá đấu giá và thấp hơn so với thị trường. Cùng với đó là miễn 10% trên tổng số tiền phải trả. Nhiều tổ chức, cá nhân liên tục được ưu ái mua nhà công sản khiến dư luận bức xúc.

Năm 2012, Thanh tra Chính phủ kết luận số tiền gây thất thoát trong quản lý đất đai ở Đà Nẵng hơn 3.400 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, việc thu hồi số tiền thất thoát vẫn chưa được thực hiện. Riêng ông Phan Văn Anh Vũ có đến 9 dự án và 31 nhà công sản đang bị điều tra.

Những sai phạm này đang được các cơ quan có trách nhiệm điều tra làm rõ với quyết tâm xử lý nghiêm minh, lấy lại niềm tin cho quần chúng nhân dân.

* Clip phỏng vấn: Nhiều người dân đồng tình với xử lý sai phạm tại Đà Nẵng

Nhật Bản siết chặt an ninh đón Tổng thống Mỹ

VTV.vn - Nhật Bản đang siết chặt an ninh tại Thủ đô Tokyo, đảm bảo cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra từ ngày 25/5 đến 28/5.