Mùa hè đến với Huế, bạn sẽ thấy hàng loạt hồ sen lớn nhỏ khác nhau, điểm lên thành phố một dải màu xanh – trắng – hồng mát rượi. Sen ở Huế không hẳn là nhiều, nhưng gắn bó sâu sắc với đời sống cư dân nơi đây. Nếu bạn nghĩ sen chỉ để làm chè hạt sen, nộm ngó sen, trà tim sen… thì hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vị một sản phẩm mới làm từ sen, đó là Trà Hoa sen. Không chỉ có hương vị vô cùng độc đáo, giá trị thẩm mỹ cao và tốt cho sức khỏe. Sản phẩm Trà Hoa sen Huế còn là một thức uống mới, làm đa dạng và phong phú thêm văn hóa ẩm thực Huế.
Để tạo nên những ly trà sen vừa đẹp, vừa đảm bảo chất lượng, những búp sen được thu hái vào sáng sớm, có kích thước đồng đều,đảm bảo kỹ thuật để giữ được hàm lượng tinh dầu cao nhất. Sau khi được xử lý làm sạch các tạp chất, hoa được tạo hình, tăng thêm sự tinh tế và đẹp mắt cho sản phẩm.
Hoa sau khi tạo hình được sấy trong máy sấy lạnh để ổn định tinh dầu và hạ độ ẩm ban đầu của sen, sau đó tiếp tục giảm độ ẩm đến 1 ngưỡng ẩm an toàn bằng công nghệ sấy với đèn hồng ngoại. Sau khi đạt độ ẩm an toàn bắt đầu tiến hành sấy ủ trong điều kiện sấy lạnh với thời gian 4 ngày, sau đó sản phẩm ổn định hoàn thiện màu sắc hương vị.
Đây là hướng đi mới, làm cho sản phẩm nông nghiệp ngày càng phong phú và đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng. Huế có diện tích sen khá lớn, vì vậy việc nghiên cứu và sản xuất thành công trà hoa sen, không những tạo thêm một sản phẩm ẩm thực mới, mang nét độc đáo riêng biệt của Huế, có tính văn hóa nghệ thuật cao mà còn góp phần làm tăng giá trị kinh tế của hoa sen, giúp người nông dân có thu nhập cao hơn nhiều lần trên cùng một diện tích canh tác.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!