TV& VIDEO

Tinh tế Trà Hoa sen

Phan Hương - Hoàng Tuyền (VTV8)Cập nhật 22:22 ngày 24/05/2019

VTV.vn - Không chỉ có hương vị vô cùng độc đáo và tốt cho sức khỏe, sản phẩm Trà Hoa sen còn là một thức uống mới, làm đa dạng và phong phú thêm văn hóa ẩm thực Huế.

Mùa hè đến với Huế, bạn sẽ thấy hàng loạt hồ sen lớn nhỏ khác nhau, điểm lên thành phố một dải màu xanh – trắng – hồng mát rượi. Sen ở Huế không hẳn là nhiều, nhưng gắn bó sâu sắc với đời sống cư dân nơi đây. Nếu bạn nghĩ sen chỉ để làm chè hạt sen, nộm ngó sen, trà tim sen… thì hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vị một sản phẩm mới làm từ sen, đó là Trà Hoa sen. Không chỉ có hương vị vô cùng độc đáo, giá trị thẩm mỹ cao và tốt cho sức khỏe. Sản phẩm Trà Hoa sen Huế còn là một thức uống mới, làm đa dạng và phong phú thêm văn hóa ẩm thực Huế.

Tinh tế Trà Hoa sen - Ảnh 1.

Để tạo nên những ly trà sen vừa đẹp, vừa đảm bảo chất lượng, những búp sen được thu hái vào sáng sớm, có kích thước đồng đều,đảm bảo kỹ thuật để giữ được hàm lượng tinh dầu cao nhất. Sau khi được xử lý làm sạch các tạp chất, hoa được tạo hình, tăng thêm sự tinh tế và đẹp mắt cho sản phẩm.

Tinh tế Trà Hoa sen - Ảnh 2.

Hoa sau khi tạo hình được sấy trong máy sấy lạnh để ổn định tinh dầu và hạ độ ẩm ban đầu của sen, sau đó tiếp tục giảm độ ẩm đến 1 ngưỡng ẩm an toàn bằng công nghệ sấy với đèn hồng ngoại. Sau khi đạt độ ẩm an toàn bắt đầu tiến hành sấy ủ trong điều kiện sấy lạnh với thời gian 4 ngày, sau đó sản phẩm ổn định hoàn thiện màu sắc hương vị.

Tinh tế Trà Hoa sen - Ảnh 3.

Đây là hướng đi mới, làm cho sản phẩm nông nghiệp ngày càng phong phú và đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng. Huế có diện tích sen khá lớn, vì vậy việc nghiên cứu và sản xuất thành công trà hoa sen, không những tạo thêm một sản phẩm ẩm thực mới, mang nét độc đáo riêng biệt của Huế, có tính văn hóa nghệ thuật cao mà còn góp phần làm tăng giá trị kinh tế của hoa sen, giúp người nông dân có thu nhập cao hơn nhiều lần trên cùng một diện tích canh tác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Pháp mở chiến dịch giải nhiệt ứng phó với nắng nóng

VTV.vn - Các hồ bơi công cộng và công viên tại Thủ đô Paris sẽ mở cửa suốt ngày đêm giúp người dân giải nhiệt và chống chọi với đợt nắng nóng cao điểm sắp tới.