TV& VIDEO

Trung Quốc đối mặt khủng hoảng thiếu điện

VTV8Cập nhật 16:16 ngày 13/10/2021

VTV.vn - Những tuần qua, 20 tỉnh thành ở Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng thiếu điện, buộc giới chức phải cắt điện luân phiên trong giờ cao điểm.

Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ thiếu điện trầm trọng khi mùa Đông đang đến gần. Một số nhà máy ở Trung Quốc đã buộc phải dừng sản xuất khiến sản lượng công nghiệp tháng trước giảm mạnh, ảnh hưởng tới triển vọng phục hồi của nền kinh tế ở đất nước tỷ dân này.

Tình trạng thiếu điện hiện tại đang ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh hiện nay. Để duy trì tốc độ sản xuất, nhiều nhà máy đã chọn giải pháp thuê máy phát điện chạy diesel. Chi phí thuê và vận hành mỗi tháng đắt gấp nhiều lần so với sử dụng điện quốc gia.

Nguyên nhân của tình trạng thiếu điện hiện này là do thiếu nguồn cung than. Than vốn là nguồn năng lượng chính của Trung Quốc, được sử dụng để sưởi ấm, sản xuất điện. Trong năm ngoái, than cung cấp 2/3 tổng năng lượng và là nguồn thải carbon chính của Trung Quốc. Nhưng từ đầu năm nay, Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm mỏ than và giảm công suất các mỏ khác để giảm phát thải CO2, thực hiện các mục tiêu về khí hậu. Nguồn cung than của Trung Quốc sau đó giảm mạnh, trong khi nhu cầu tăng cao do tăng trưởng công nghiệp và thời tiết khắc nghiệt. Điều này góp phần khiến giá than tăng cao kỷ lục và gây ra tình trạng thiếu điện diện rộng hiện nay tại Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nghệ An đảm bảo an toàn cho người dân vùng lũ quét

VTV.vn - Tỉnh Nghệ An đã huy động các nguồn lực giúp người dân gây dựng lại nhà cửa gắn liền với đảm bảo an toàn trong thời điểm sạt lở đất ở vùng lũ quét đang diễn ra phức tạp.