TV& VIDEO

Vẻ đẹp cổ kính của làng chài Nhơn Lý

Tùng Lâm, Trung ThànhCập nhật 11:54 ngày 24/11/2020

VTV.vn - Xã biển Nhơn Lý, tỉnh Bình Định qua thời gian vẫn còn lưu giấu những nét cổ kính, rêu phong về một làng chài lâu đời nép mình bên biển.

Nằm cách TP Quy Nhơn gần 20km, Eo Gió là địa danh nổi tiếng của xã biển Nhơn Lý hấp dẫn nhiêu du khách thập phương. Eo biển nhỏ với làn nước trong xanh đã được những dãy núi đá uốn lượn ôm lấy, bên dưới là bãi "đá đẻ" tự nhiên và những rặng san hô còn nguyên vẹn. Nhìn từ dãy núi đá, làng chài Nhơn Lý hiện ra với những mái nhà lấp ló nằm sát ven biển.

Đến với làng chài Nhơn Lý, có thể thấy sự tách biệt giữa không gian đô thị và nét thôn quê. Nhà cửa tại đây đều san sát như nhau, đường làng lại lên xuống với địa hình quanh co tựa núi hướng biển. Xen lẫn những ngôi nhà mới xây là rất nhiều ngôi nhà có từ những năm 1970 của thế kỷ trước với những bức tường rong rêu. Tất cả các con đường chính của làng đều hướng ra biển, bám theo các con dốc.

Những năm trở lại đây, tỉnh Bình Định phát triển mạnh dịch vụ du lịch biển. Với tiềm năng, lợi thế về danh lam, thắng cảnh, nét văn hóa riêng ở địa phương, làng chài Nhơn Lý đã được chọn là một trong những địa phương thực hiện đề án phát triển du lịch cộng đồng nhằm góp phần phát triển và bảo tồn văn hóa ở địa phương theo hướng bền vững hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!