TV& VIDEO

Vì sao vẫn chưa thể đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu?

Đỗ Vinh, Lê HuyCập nhật 20:45 ngày 09/10/2021

VTV.vn-Dù đã giấy phép khai thác hết hạn đã 5 năm và doanh nghiệp đã phá sản gần 3 năm nhưng đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa thể tiến hành đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu.

Hệ quả từ việc không đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu là tình trạng khai thác vàng bùng phát rầm rộ, môi trường chung quanh mỏ vàng bị ô nhiễm trầm trọng.

Bất chấp nguy hiểm, một số người vẫn liều lĩnh vào sâu trong hầm lén lút khai thác vàng. Theo Luật khoáng sản, khi Công ty vàng Bồng Miêu phá sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị cấp phép nên phải có trách nhiệm lập đề án, chi trả kinh phí để tiến hành đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường. Tuy nhiên, hơn 3 năm qua, đề án đóng cửa mỏ vẫn chưa được phê duyệt, mà nguyên nhân chính là do thiếu tiền ký quỹ phục hồi môi trường.

Tổng chi phí để đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu là gần 19 tỷ đồng. Trong đó, số tiền Công ty vàng Bồng Miêu ký quỹ chỉ hơn 6 tỷ đồng, nghĩa là còn thiếu gần 13 tỷ đồng. Để đẩy nhanh việc đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu, tỉnh Quảng Nam đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh này sử dụng ngân sách địa phương và tự đứng ra đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu. Bộ Tài nguyên Môi trường là đơn vị phê duyệt đề án, giám sát và nghiệm thu. Đây được xem là đề xuất hợp lý nhằm giải quyết bế tắc về thủ tục đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu kéo dài suốt nhiều năm nay.

Khai thác vàng trái phép do chưa đóng cửa mỏ, chưa được quản lý, bảo vệ tốt, nhiều năm nay, khu vực 100 héc ta hầm lò và cả hơn 200 héc ta khu vực khai thác vàng lộ thiên bị ô nhiễm trầm trọng do nạn khai thác vàng trái phép. Việc đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường hàng trăm héc ta đất quanh mỏ vàng, bàn giao lại cho người dân sản xuất sẽ phần nào làm giảm bớt tình trạng khai thác vàng đang bùng phát như hiện nay. Hệ lụy từ mỏ vàng Bồng Miêu để lại bộc lộ những hạn chế trong việc cấp phép, phân quyền quản lý khai thác khoáng sản giữa Bộ Tài nguyên Môi trường và chính quyền các địa phương.

Do có nhiều vướng mắc, tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường giải pháp để đóng cửa mỏ vàng này, nhất là khi mùa mưa lũ đang đến, nguy cơ tai nạn chết người có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Quảng Trị chủ động ứng phó với bão

VTV.vn - Người dân vùng lũ tỉnh Quảng Trị chuẩn bị lương thực, thực phẩm để ứng phó bão lũ. Sẵn sàng mọi tình huống trong những ngày tới.