TV& VIDEO

Việt Nam và Đông Nam Á quan trọng trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ

Trường Sơn, Tuấn Trung, Phi Hùng (Thường trú Đài THVN tại NewYork, Mỹ)Cập nhật 08:33 ngày 15/11/2017

VTV.vn - Việt Nam và Đông Nam Á giữ vai trò quan trọng trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của chính quyền Mỹ.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên THVN tại Mỹ về kết quả chuyến đi của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới 5 nước châu Á, ông Murray Hiebert - chuyên gia cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đã đánh giá: 

"Tất cả mọi người đều quan sát chuyến đi của Tổng thống Donald Trump như một tín hiệu để xem chính quyền Mỹ cam kết đối với khu vực châu Á sâu tới mức nào. Tổng thống Donald Trump lần này công du tới 5 nước châu Á, một điều rất ấn tượng và không mấy khi xảy ra. Tổng thống Obama trước đây nhiều nhất cũng chỉ tới 4 nước trong một chuyến đi. Trong chuyến đi, ông Donald Trump đã xây dựng quan hệ bạn bè tốt ở Nhật Bản, đã có thảo luận với Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên, và thảo luận rất nhiều vấn đề với Trung Quốc. Ông ấy cũng đã thể hiện rất quan tâm tới khu vực châu Á. Đó là điều tốt. Nhưng nếu cố tìm ra trọng tâm chính sách của chính quyền Mỹ hiện nay với khu vực, thì nó tập trung vào 2 điểm. Một là tìm kiếm sự ủng hộ của các nước trong khu vực với việc kiểm soát chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. 

Thứ hai là tập trung vào giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với các nước châu Á, và một phần nào đó nữa là vấn đề Biển Đông. Châu Á – Thái Bình Dương nhìn chung thường được hiểu là Đông Bắc Á và Đông Nam Á. Còn bây giờ khi nói Ấn Độ - Thái Bình Dương thì có nghĩa là dựa vào khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Mà Việt Nam và Đông Nam Á lại nằm giữa trung tâm của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, giữa ngã tư đường. Nên tôi nghĩ khái niệm đó có bao hàm sự ghi nhận tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á. Chính quyền Donald Trump đề cập nhiều tới một khu vực châu Á – Thái Bình Dương tự do và mở cửa, và cũng đề cập tới tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông. Nhưng chúng ta cũng chưa thực sự có nhiều thông tin về những vấn đề này. Trong dịp APEC tại Đà Nẵng, 4 nước là Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và Mỹ đã có cuộc họp ngắn, và có kế hoạch sẽ tiếp tục tổ chức thêm các cuộc họp vào thời gian tới. Tôi cho rằng, nhiều khái niệm về Ấn Độ - Thái Bình Dương sẽ được định hình khi 4 nước này tìm hướng hợp tác với nhau nhằm giữ một vai trò quan trọng hơn đối với khu vực. Có thể ví như là chúng ta thấy một cái bình, nhưng chưa biết nhiều trong bình đó có gì. Và chúng ta vẫn phải đợi xem các nước này phát triển cơ chế hợp tác như thế nào trong một vài năm tới".