TV& VIDEO

Vụ án tại Ngân hàng Đông Á: Điều tra bổ sung vai trò của Vũ "nhôm"

VTV8Cập nhật 18:58 ngày 16/04/2018

VTV.vn - Viện KSND Tối cao yêu cầu cơ quan điều tra (CQĐT) điều tra bổ sung, làm rõ thêm một số vấn đề, trong đó có vai trò của Phan Văn Anh Vũ.

Chiều 16/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) Tối cao đã ban hành quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongABank), gây thiệt hại 3.405 tỉ đồng. Viện KSND Tối cao yêu cầu cơ quan điều tra (CQĐT) điều tra bổ sung, làm rõ thêm một số vấn đề, trong đó có vai trò của Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79).

Theo điều tra, việc Vũ "nhôm" sở hữu cổ phần DongABank cho thấy có nhiều sai phạm. Ông Trần Phương Bình - nguyên là Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch hội đồng tín dụng của DAB đã yêu cầu cấp dưới nhận "khống" (có hồ sơ chuyển tiền mà thực tế không chuyển tiền) số tiền 200 tỷ đồng của Phan Văn Anh Vũ, sau đó ngân hàng chuyển tiền thật sang cho Công ty Bắc Nam 79. Và Công ty này sử dụng chính số tiền đó để mua cổ phần của Ngân hàng Đông Á.

Trong kết luận điều tra cũng nêu rõ, ông Bình chỉ đạo cấp dưới lấy tiền từ quỹ của DongABank để mua 13,9 triệu USD giúp Vũ "nhôm". Mặc dù là người nhờ mua lượng ngoại tệ lớn như vậy nhưng đến nay Vũ "nhôm" chưa trả tiền cho ông Bình và cũng chưa làm rõ được Vũ "nhôm" mua ngoại tệ để làm gì. Trong quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, Viện KSND Tối cao cũng đề nghị CQĐT làm rõ vấn đề này và một số vấn đề khác có liên quan.

Nga sẽ không dùng đồng USD trong giao dịch quốc tế

VTV.vn - Bộ Tài chính Nga tuyên bố, Nga sẽ không dùng đồng USD trong những hoạt động giao thương quốc tế nhằm trả đũa các lệnh cấm vận của Mỹ.