TV& VIDEO

WHO: Còn nhiều việc phải làm trong cuộc chiến chống thuốc lá

Bích Thảo (VTV8)Cập nhật 11:27 ngày 02/10/2018

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, những tiến bộ quan trọng trong cuộc chiến chống thuốc lá đã được ghi nhận, tuy nhiên vẫn còn có nhiều việc phải làm.

Thông điệp trên được WHO đưa ra trong lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 8 các bên tham gia Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của WHO (FCTC) ngày 1/10 tại Geneve, Thụy Sĩ.

Báo cáo toàn cầu năm 2018 về những tiến bộ của WHO cho thấy, 85% quốc gia thành viên Công ước khung FCTC đã cấm bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên và ngày càng nhiều nước đã tăng tuổi tối thiểu được mua thuốc lá. Cảnh báo về sức khỏe trên các bao thuốc lá cũng được ghi nhận tại gần 90% quốc gia thành viên Công ước khung FCTC. Ít nhất 14 quốc gia đang triển khai hay lập kế hoạch triển khai bao bì thuốc lá đơn giản hoặc tiêu chuẩn hóa. 

Ngoài ra, các dịch vụ chẩn đoán và điều trị chứng nghiện thuốc lá đã được lồng ghép trong những chương trình kiểm soát thuốc lá ở quy mô quốc gia tại hơn 2/3 số các quốc gia thành viên Công ước khung FCTC. Đây là những tiến bộ đáng kể, gấp đôi so với những gì ghi nhận được vào năm 2016. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng, vẫn còn có thể làm tốt hơn, nhất là liên quan đến việc cấm thuốc lá trên các kệ hàng tự phục vụ, máy bán hàng tự động hay sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới.


Chiến dịch chống hút thuốc lá tại Na Uy thành công Chiến dịch chống hút thuốc lá tại Na Uy thành công Nỗ lực phòng chống tác hại thuốc lá của Mexico Nỗ lực phòng chống tác hại thuốc lá của Mexico Chiến dịch truyền thông chống tác hại của thuốc lá tại Hàn Quốc Chiến dịch truyền thông chống tác hại của thuốc lá tại Hàn Quốc


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chiến sĩ biên phòng làm công tác dân vận trên biên giới Quảng Trị

VTV.vn - Câu chuyện về một chiến sĩ biên phòng làm công tác dân vận khéo trên biên giới - gương mặt trẻ tiêu biểu của toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng và quân đội năm 2020.