TV& VIDEO

Xâm hại Rừng dừa Cẩm Thanh

Thanh Tân - Quang Hưng (VTV8)Cập nhật 15:56 ngày 05/08/2019

VTV.vn- Tốc độ phát triển du lịch quá nhanh kéo theo sự gia tăng rác thải,tiếng ồn đang làm,ảnh hưởng hệ sinh thái,tính đa dạng sinh học của rừng dừa nước Cẩm Thanh (Hội An)..

Thuộc vùng đệm Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm - Hội An, rừng dừa nước Cẩm Thanh đang có lợi thế rất lớn để phát triển sinh kế cộng đồng, chủ yếu là du lịch sinh thái. Du lịch phát triển đã góp phần đưa đời sống của người dân địa phương đi lên. Tuy nhiên, cũng chính các hoạt động du lịch lại tác động trực tiếp đến hệ sinh thái của rừng dừa.

Hiện nay, mỗi ngày có hơn 3 ngàn lượt du khách đến tham quan và vui chơi tại rừng nước Cẩm Thanh. Tiếng nhạc phát ra từ những loa thùng mở hết công suất. Những màn múa thúng điệu nghệ. Lá dừa non được hái để làm quà lưu niệm cho du khách. Và việc ăn uống cũng diễn ra ngay giữa rừng dừa. Tất cả những hoạt động này đã xâm hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái của rừng dừa nước.

Với lượng du khách lớn như hiện nay, nếu không có biện pháp quản lý chặt chẽ các hoạt động du lịch, giảm thiểu ô nhiễm rác thải, ô nhiễm tiếng ồn, sẽ rất khó khăn trong việc bảo vệ các giá trị đặc trưng của rừng dừa nước Cẩm Thanh. Và điều các chuyên gia lo lắng nhất là những hoạt động du lịch này sẽ làm suy giảm nguồn gien các loài động thực vật đặc hữu trên cạn và dưới nước, thuộc khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Ngư dân Quảng Ngãi và nỗi lo cửa biển cạn

VTV.vn - Tại tỉnh Quảng Ngãi, tình trạng bồi lấp cửa biển Sa Huỳnh đã khiến tàu thuyền của ngư dân không thể ra vào cảng.