TV& VIDEO

Xây dựng văn hóa đọc từ cộng đồng

Thanh Nga, Hữu Thịnh (VTV8Cập nhật 15:58 ngày 23/09/2018

VTV.vn - Sách là một thế giới diệu kỳ và hơn hết sẽ mở ra nhiều cánh cửa tri thức. Những thư quán, những lễ hội sách góp phần xây dựng, hình thành văn hóa đọc dựa vào cộng đồng.

Một địa điểm "check in" hội đủ các yếu tố để bạn đọc thư giãn. Đó cũng là xu hướng kinh doanh của các thư quán, cà phê sách đang rộ lên trong thời gian gần đây. Những mô hình kinh doanh này vô hình trung đã góp phần đưa bạn đọc tìm về với sách, với văn hóa đọc ngày một nhiều hơn. Mở ra nhiều không gian, nhiều lựa chọn hơn để bạn đọc đồng hành cùng với sách.

Phát triển văn hóa đọc sẽ giúp điều chỉnh xu hướng giải trí cho mỗi người, hình thành thói quen lành mạnh trong quá trình định hình nhân cách. Do vậy, những người làm công tác quản lý cũng không ngừng nỗ lực tạo lập những không gian văn hóa đọc công cộng, đó là những lễ hội sách. Thông qua lễ hội sẽ truyền thông điệp và thúc đẩy nhu cầu đọc sách của cộng đồng.

Bên cạnh những nỗ lực về tạo dựng không gian lôi cuốn kéo người đọc đến với sách ngày một nhiều hơn thì không thể không nhắc đến chất lượng của các ấn phẩm xuất bản, làm sao đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng độc giả khác nhau. Cái quan trọng nhất vẫn là xây dựng văn hóa đọc từ trong mỗi thành viên gia đình. Tạo điều kiện cho từng người tiếp cận thông tin dễ dàng cũng là tạo cơ hội học tập suốt đời cho người dân mọi lúc, mọi nơi.

Hiệu quả chương trình khởi nghiệp của phụ nữ Quảng Nam

VTV.vn - Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, nhưng chương trình khởi nghiệp sáng tạo được các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Nam thực hiện đem lại kết quả khá tốt.