TV& VIDEO

"Bộ ba hoàn hảo" - Gameshow "hot" hút khán giả của VTV8

Lê HoaCập nhật 23:08 ngày 31/08/2017

Những khách mời thú vị, hài hước là một trong những yếu tố thu hút khán giả của "Bộ ba hoàn hảo"

VTV.vn - Nếu là người yêu thích các chương trình giải trí trên kênh VTV8, bạn không thể bỏ qua Bộ ba hoàn hảo – một gameshow hài hước với sự tham gia của rất nhiều nghệ sỹ.

Là người tổ chức sản xuất gameshow này, BTV Trà Xuân Phương – Trưởng phòng Văn nghệ của VTV Đà Nẵng – đã có những chia sẻ thú vị xung quanh sân chơi đang hot trên kênh VTV8.

"Thai nghén" và ra đời

* PV: Bộ ba hoàn hảo được "thai nghén" và ra đời ra sao, thưa anh?

BTV Trà Xuân Phương: Đây là format 100% của Việt Nam do đối tác Hải Nam media xây dựng ý tưởng ban đầu và phối hợp với VTV Đà Nẵng cùng trao đổi, chỉnh sửa và đi đến phiên bản chính thức gồm 4 phần chơi: Giải mã, Hiểu ý, Chinh phục và Hợp sức. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi cũng rút kinh nghiệm và có những điều chỉnh cần thiết để chương trình thêm kịch tính và hấp dẫn hơn như hoán đổi các vòng thi, cho phép các đội khác được quyền đoán hình nền chinh phục (trong trường hợp đội đang có quyền trả lời không đoán được) và chấp nhận dừng cuộc chơi nếu đoán sai. Đây là một format kết hợp giữa các nghệ sĩ và các đội chơi được tuyển sinh ở địa bàn miền Trung Tây Nguyên, mang tính giải trí cao, vui vẻ, hài hước tạo nên một sân chơi hấp dẫn cuối tuần vào khung giờ 20h55 ngày thứ bảy trên kênh VTV8. Đây là một khung giờ có sự cạnh tranh rất mạnh với nhiều chương trình giải trí, truyền hình thực tế được phát sóng ở các kênh khác nhau. Cho nên, chúng tôi bằng mọi cách thông qua các phương tiện khác nhau như faceboook, fanpage để quảng bá, thu hút người xem.

Bộ ba hoàn hảo - Gameshow hot hút khán giả của VTV8 - Ảnh 1.

BTV Trà Xuân Phương và Nghệ sỹ Thanh Thúy trong một buổi ghi hình gameshow "Bộ ba hoàn hảo" tại trường quay VTV8 ở Đà Nẵng.

* Anh có thể chia sẻ về những khó khăn, thuận lợi của ê kíp trong quá trình thực hiện chương trình này?

Ê kíp thực hiện chương trình khoảng 20 người gồm các BTV, tổ chức sản xuất , đạo diễn, quay phim, họa sĩ và kĩ thuật viên. Để kịp lên sóng đúng ngày 16/1/2016 như kí kết với đối tác, các bộ phận liên quan của VTV Đà Nẵng đã ráo riết thực hiện từ việc lên thiết kế décor sân khấu, thiết kế, thi công không quản ngày đêm chỉ trong một thời gian ngắn, phải phân ra những phần việc và thuê các công ty khác nhau thực hiện. Đến đêm trước ngày ghi hình, không ai có thể tin rằng là sáng hôm sau mọi việc đã hoàn tất, hàng chục người đã phải làm việc thâu đêm đến sáng. Ngay cả ê kíp thực hiện, khi sân khấu chưa hoàn thiện cũng đã triển khai chạy chương trình vì mọi việc không cho phép có độ lùi. Các nghệ sĩ đã được mời và bay ra Đà Nẵng, các người chơi có người đang đi công tác cũng đã trở về để tham gia. Bản thân tôi cũng thở phào nhẹ nhõm sau những đêm mất ngủ, chưa bao giờ phải hoàn thành một khối lượng công việc quá lớn, từ việc hoàn chỉnh format, hoàn thiện sân khấu trường quay, xây dựng kịch bản, tuyển sinh chỉ trong vòng 10 ngày, cuối cùng cũng đã hoàn tất ghi hình và phát sóng những số đầu tiên đúng như cam kết với nhà tài trợ. Với VTV Đà Nẵng, đây cũng là lúc cho ra mắt 2 sân chơi mới, cùng với Ấm áp cơm nhà. 

Bộ ba hoàn hảo - Gameshow hot hút khán giả của VTV8 - Ảnh 2.

MC Đình Toàn - Người dẫn dắt các đội chơi bước qua những phần thi vui nhộn, mang lại nhiều tiếng cười cho khán giả.

* Tiêu chí chọn người cho trong chương trình có gì đặc biệt? Và việc mời các nghệ sĩ tham gia có khiến ê kíp gặp trở ngại?

Đây là một chương trình giải trí có sự kết hợp với các nghệ sĩ ở các lĩnh vực khác nhau từ diễn viên sân khấu, điện ảnh, ca sĩ, hoa hậu, người mẫu, người dẫn chương trình… nên trong việc tuyển chọn người chơi chúng tôi chú ý đến các bạn có khả năng ứng biến linh hoạt, hài hước, đặc biệt là các bạn có khả năng trình diễn như ca hát, nhảy múa, cho nên rất nhiều các vũ công của các Vũ đoàn, ca sĩ, diễn viên của Đoàn ca múa, các thành viên các nhóm nhảy hip hop hay các huấn luyện viên ở các Trung tâm thể hình đã đăng kí tham gia.

Bên cạnh đó là một lượng lớn sinh viên các trường đại học cao đẳng trên địa bàn. Ban đầu phần lớn người chơi ở Đà Nẵng, sau một thời gian với sự hấp dẫn của nó, nhiều bạn trẻ từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, thậm chí ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng tìm đến chương trình. Không chỉ thông qua hình thức casting chính thức, chúng tôi còn tuyển người chơi từ các nguồn khác nhau để đảm bảo chất lượng và đáp ứng tiêu chí của sân chơi. Đến nay, chúng tôi đã ghi hình được 36 số với 216 người chơi và 108 nghệ sĩ tham gia. Mỗi đợt ghi từ 6 đến 9 số.

Việc mời các nghệ sĩ ban đầu dựa hoàn toàn vào đối tác ở TP Hồ Chí Minh, vì phần lớn nghệ sĩ sinh sống ở đây, tuy nhiên những đợt ghi hình sau chúng tôi đã chủ động hơn và có những tư vấn cần thiết với đối tác, lựa chọn những nghệ sĩ nổi tiếng, đa dạng ở các lĩnh vực  để tăng thêm tính hấp dẫn cho gameshow. Và nhiều nghệ sĩ sau khi theo dõi và thấy sự vui vẻ, hài hước của chương trình đã nhắn tin đề nghị được tham gia. Do đó, việc mời các nghệ sĩ cũng thuận lợi hơn.

Bộ ba hoàn hảo - Gameshow hot hút khán giả của VTV8 - Ảnh 3.

Ekip thực hiện gameshow "Bộ ba hoàn hảo" cùng các khách mời và người chơi

Những ấn tượng khó quên

*Những câu chuyện hậu trường thú vị khiến ê kíp không thể quên trong quá trình thực hiện gameshow này?

- Đã qua 6 đợt ghi hình và chuẩn bị cho đợt ghi hình thứ 7 với hơn 30 game, để lại trong chúng tôi những kỉ niệm đẹp, những ấn tượng khó quên về sự hết mình của các nghệ sĩ cũng như các người chơi. Để diễn đạt các dữ kiện trong phần Hiểu ý, nhiều nghệ sĩ đã quên đi cái sự ĐẸP của mình lăn lê bò toài trên sân khấu, hay những tình huống ngộ nghĩnh mà các thành viên các đội chơi mang lại. Cũng không thiếu những trường hợp oái ăm, như đã sát giờ quay, mọi việc đã chuẩn bị đầy đủ mới có thông tin một nghệ sĩ bị trễ giờ chuyến bay sớm do ngủ quên, cô bé ấy phải ra sân bay tìm một chuyến bay gần nhất, trong khi chúng tôi bằng mọi cách để giữ khán giả đến tham gia chưong trình. Mục đích của sân chơi này là tăng cường sự giao lưu giữa các nghệ sĩ được nhiều người mến mộ với các khán giả miền Trung. Vì vậy, sau mỗi game không chỉ tạo nên sự kết nối thân thiết giữa những người làm chương trình với các nghệ sĩ mà còn giữa các người chơi và khán giả với các nghệ sĩ.

* Câu chuyện về những cái tên của các đội trong chương trình thì sao, thưa anh? Nếu theo dõi kĩ sẽ thấy, các đội đều chọn những cái tên rất dễ thương, ngộ nghĩnh?

36 game chúng tôi đã ghi hình với 108 đội là 108 cái tên. Có rất nhiều cái tên hài hước, không đụng hàng. Nhiều tên do các đội tự đặt, nhưng cũng có những cái tên làm cả người chơi và biên tập viên đau đầu, phải  trao đổi nhiều lần để tìm ra một cái tên ưng ý. Thậm chí có BTV phải nhắn tin qua lại với các bạn đến 12h đêm để thống nhất, hoặc có những cái tên đến phút chót lên trường quay mới kịp điều chỉnh. Tất cả những tên đội đều gắn với một câu chuyện hay đặc điểm nhận dạng để MC có thể giao lưu khi các đội xuất hiện.

Và Bộ ba hoàn hảo đã có rất nhiều cái tên ấn tượng như Bay không giới hạn (gồm 2 bạn làm ở Hàng không), Bánh bèo nhân khô, Hường hường cô nương (2 bạn gái sân khấu kịch thích màu hồng), Xào phơi đồ (2 bạn nam có chiều cao trên 1m8),  Doremon béo ú (hai bạn gái thích đọc Doremon), Ngao du tứ xứ (2 bạn làm hướng dẫn viên du lịch), Gái mộng mơ (2 bạn đến từ Huế), Trai đất đảo (2 bạn đến từ đảo Lý Sơn Quảng Ngãi), Trà sữa bốc lửa (2 cô chủ nhỏ của quán trà sữa), U30 nổi loạn, Ơn giời tiền đây rồi (Hai bạn làm tài chính), Chân cò (2 bạn vừa thi VN nextop model), Cầu vồng tình yêu (2 vợ chồng mới cưới), Ú na ú nần (2 bạn tên là Phú và Tú, có ngoại hình hơi béo)…

Bộ ba hoàn hảo - Gameshow hot hút khán giả của VTV8 - Ảnh 4.

Những thử thách và trò chơi đa dạng trong "Bộ ba hoàn hảo" tạo nên sự khác biệt so với nhiều gameshow khác.

* Tính từ ngày phát sóng đến nay, Bộ ba hoàn hảo đã nhận được những phản hồi của khán giả ra sao? Theo anh, điều gì tạo nên sự khác biệt của Bộ ba hoàn hảo so với các gameshow khác có sự tham gia của các nghệ sĩ?

Chúng tôi có fanpage riêng, tạo sự kết nối giữa khán giả với chương trình, vì vậy cũng thường xuyên nhận được tin nhắn, feedback của khán giả về nội dung và chất lượng chương trình, về ấn tượng với các nghệ sĩ mà mình yêu thích, hay hỏi khi nào có nghệ sĩ này hay nghệ sĩ khác tham gia và nhiều bạn mong muốn được là người chơi của chương trình. Với sự kết nối với các nghệ sĩ qua facebook và fanpage, chúng tôi còn biết được cảm xúc của các nghệ sĩ sau khi tham gia, chính họ tạo sức lan tỏa gameshow đến với mọi người qua những giây phút vui vẻ, trẻ trung và hài hước.

Nhiều nghệ sĩ dù đã ở độ tuổi không còn trẻ như Thanh Thủy, Phương Dung, Hoàng Trinh, Hoàng Lan, Thu Huyền, Ngân Quỳnh, Công Hậu… cũng hết mình khi đến với sân chơi này. Ở đây, họ không chỉ có những sáng tạo ngẫu hứng trong 1 phút 30 giây khi mô tả các sự vật, hiện tượng trong vòng thi Hiểu ý bằng những hành động hài hước, mà còn cả sự sáng tạo trong phần trình diễn mở đầu chương trình khi giới thiệu 3 đội trưởng. Nhiều tiểu phẩm chỉ hình thành trước giờ ghi hình, nhưng hết sức thú vị, các nghệ sĩ diễn mà như không diễn, tạo không khí vui vẻ, đầy ấn tượng trong trường quay. Một điều đáng ghi nhận khác đối với gameshow này là sự hết mình, sự vui vẻ và ứng biến linh hoạt của MC, diễn viên Đình Toàn. Anh đã góp phần tạo nên những chi tiết ngẫu hứng nhưng khó quên cho chương trình và là người giữ không khí trường quay luôn sôi động, với những tiếng cười sảng khoái.

Bộ ba hoàn hảo - Gameshow hot hút khán giả của VTV8 - Ảnh 5.

* Là một người tổ chức sản xuất, còn điều gì anh mong muốn thực hiện nhiều hơn nữa ở Bộ ba hoàn hảo?

Đối với gameshow này, chúng tôi luôn hi vọng tạo ra một sân chơi bổ ích, lý thú cho khán giả miền Trung Tây Nguyên, một vùng đất có vẻ thiệt thòi hơn so với 2 đầu đất nước. Vì vậy trong suốt quá trình thực hiện, chúng tôi cố gắng để cải tiến chương trình sao cho hấp dẫn hơn. Do thời lượng chương trình hiện nay chỉ 30 phút, những người làm chương trình mong nếu được tiếp tục sản xuất sẽ có thời lượng hợp lí hơn để có thể tận dụng hết những khả năng của các nghệ sĩ cũng như người chơi. Đối với kênh VTV8, các sân chơi cuối tuần vẫn còn hạn chế, điều kiện để thực hiện còn chưa thuận lợi như ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, vì vậy việc duy trì những gameshow như Bộ ba hoàn hảo là điều cần thiết, để tạo những dấu ấn riêng, những màu sắc riêng cho kênh truyền hình quốc gia khu vực miền Trung Tây Nguyên.

"Tiếp bước tới trường": Sưởi ấm những trái tim nhỏ vùng cao

VTV.vn - Nhân dịp đầu năm học mới và Tết Trung thu đang đến gần, chương trình "Tiếp bước đến trường" đã mang lại nhiều niềm vui và sự sẻ chia ấm áp đến trẻ em vùng cao Quảng Nam.