TV& VIDEO

EU yêu cầu điều tra độc lập về tình hình thương vong tại Gaza

VTV8 - TTXVNCập nhật 17:47 ngày 01/04/2018

Ít nhất 16 người Palestine thiệt mạng trong vụ đụng độ giữa Israel và người biểu tình ở dải Gaza, hôm 30/3. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về việc quân đội Israel sử dụng đạn thật trong các vụ đụng độ tại dải Gaza làm 16 người Palestine thiệt mạng.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini, đã kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập về việc quân đội Israel sử dụng đạn thật trong các vụ đụng độ tại dải Gaza.

Trong một thông cáo, bà Mogherini bày tỏ EU đau buồn vì những nạn nhân đã thiệt mạng và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân.

Thay mặt 28 quốc gia thành viên EU, bà Mogherini tuyên bố việc sử dụng đạn thật sẽ được xem xét trong một cuộc điều tra độc lập, minh bạch, đồng thời lưu ý tự do ngôn luận và tự do hội họp là quyền cơ bản của công dân, cần phải được tôn trọng.

Trước đó, ngày 30/3, hàng nghìn người Palestine, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, đã tới 6 khu vực khác nhau ở phía Đông dải Gaza để tham gia cuộc tuần hành hòa bình nhằm gửi thông điệp đến thế giới rằng người Palestine có các quyền hợp pháp, trong đó có quyền hồi hương.

Quân đội Israel cho biết khoảng 30.000 người đã tham gia biểu tình. Nhiều nhóm nhỏ đã tiến gần các rào chắn biên giới, lực lượng Israel đã sử dụng hơi cay và bắn đạn thật để bắt buộc những người này lùi lại. Cơ quan y tế Gaza thông báo 16 người Palestine đã thiệt mạng và khoảng hơn 1.400 người bị thương.

Bạo lực ở Dải Gaza, ít nhất 12 người thiệt mạng, khoảng 1.000 người bị thương Bạo lực ở Dải Gaza, ít nhất 12 người thiệt mạng, khoảng 1.000 người bị thương

VTV.vn - Xung đột giữa người Palestine và Israel đang có chiều hướng leo thang trước thời điểm Mỹ chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem vào tháng 5/2018.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Triều Tiên ứng phó với COVID-19

VTV.vn - Triều Tiên đã đề ra một số biện pháp khẩn cấp nhằm ứng phó với tình hình dịch COVID-19, trong bối cảnh nước này ghi nhận ca bệnh đầu tiên nhiễm biến thể Omicron.