TV& VIDEO

LHQ: Lệnh ngừng bắn nhân đạo 5 giờ/ngày tại Đông Ghouta là chưa đủ

Bích Thảo (VTV8)Cập nhật 11:37 ngày 02/03/2018

Chiến sự tại Đông Ghouta. (Ảnh: Al Jazeera)

VTV.vn - Lệnh ngừng bắn 5 giờ/ngày theo yêu cầu của Nga tại Đông Ghouta là không đủ để triển khai những hỗ trợ nhân đạo cần thiết.

Đây là tuyên bố được Cố vấn đặc biệt của Liên Hợp Quốc về vấn đề nhân đạo Jan Egeland đưa ra vào ngày 1/3. Theo ông Jan Egeland, thực tế là cho đến nay, mới chỉ có một đoàn xe chở hàng cứu trợ được phép tiếp cận Đông Ghouta hồi giữa tháng 2 vừa qua và chỉ đủ cung cấp cho hơn 7.000 người.

Vì thế, lệnh ngừng bắn 5 giờ/ngày là không đủ để các tổ chức nhân đạo có thể phân phát hàng cứu trợ cũng như sơ tán y tế cho người dân. Một hành lang nhân đạo hai chiều là cần thiết để cho phép nhiều chuyến hàng mỗi tuần.

Hồi đầu tuần, Nga đã yêu cầu một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 giờ/ngày, bắt đầu từ 9h - 14h cùng ngày (theo giờ địa phương), nhằm thiết lập một hành lang nhân đạo tại Đông Ghouta. Tuy nhiên, Chính phủ Syria và quân đội Nga cáo buộc, các nhóm vũ trang đã bắn phá hành lang nhân đạo này, vốn được thiết lập để sơ tán cũng như cứu trợ dân thường.

Quốc tế nỗ lực hạ nhiệt 'chảo lửa' Đông Ghouta ở Syria Quốc tế nỗ lực hạ nhiệt "chảo lửa" Đông Ghouta ở Syria Ngừng bắn theo giờ, thiết lập hành lang nhân đạo tại Đông Ghouta, Syria Ngừng bắn theo giờ, thiết lập hành lang nhân đạo tại Đông Ghouta, Syria LHQ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Đông Ghouta LHQ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Đông Ghouta

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!