TV& VIDEO

Người dân Palestine phản đối Mỹ chuyển Đại sứ quán

Thanh Ba (VTV8)Cập nhật 18:24 ngày 24/02/2018

Người dân Palestine trong một cuộc biểu tình tại Nablus, khu Bờ Tây. (Ảnh: THX/TTXVN)

VTV.vn - Ngày 23/2, hàng trăm người Palestine đã phản ứng trước việc Mỹ thông báo di chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem vào tháng 5 tới.

Vụ đụng độ với lực lượng an ninh Israel tại dải Gaza và Bờ Tây đã khiến gần 30 người biểu tình Palestine bị thương. Người Palestine tuyên bố, Đông Jerusalem vốn bị Israel chiếm đóng vào năm 1967, sau đó sáp nhập vùng lãnh thổ này, là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.  

Ông Saeb Erekat, Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine, phát biểu: "Quyết định của Tổng thống Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, bất chấp sự phản đối của cộng đồng thế giới, thể hiện quyết tâm vi phạm luật pháp quốc tế của Washington, đồng thời hủy hoại giải pháp hai Nhà nước đối với cuộc xung đột Palestine - Israel".

Ông Erekat, người giữ vai trò nhà đàm phán trưởng của Palestine trong các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông vốn bị đóng băng từ năm 2014 lo ngại động thái mới này của Mỹ sẽ kích động người dân Palestine cũng như toàn thể người Arab, đồng thời gây chia rẽ giữa người Hồi giáo và Thiên chúa giáo trên toàn cầu.

Mỹ dự kiến mở Đại sứ quán tại Israel ở Jerusalem vào tháng 5/2018 Mỹ dự kiến mở Đại sứ quán tại Israel ở Jerusalem vào tháng 5/2018 Năm 2019, Mỹ dời Đại sứ quán tới Jerusalem Năm 2019, Mỹ dời Đại sứ quán tới Jerusalem Liên minh châu Âu ủng hộ Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine Liên minh châu Âu ủng hộ Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tổng thống Mỹ: Hai ứng cử viên tăng tốc vận động tranh cử trước phiên tranh luận cuối cùng

VTV.vn - Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ là đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu phó Tổng thống Joe Biden đều gấp rút vận động sự ủng hộ của cử tri tại các bang "dao động".