TV& VIDEO

30 năm trận chiến Gạc Ma (14/3/1988): Những người nặng lòng với đồng đội

Văn Đức, Quang Hưng (VTV8)Cập nhật 08:37 ngày 14/03/2018

VTV.vn - Trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa ngày 14/03 của 30 năm về trước trong những ngày này được gợi nhớ với bao câu chuyện bi tráng, hài hùng.

Những ngày này, anh Nguyễn Hà (phường Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam) và những cựu lính Trường Sa quê Quảng Nam - Đà Nẵng lại hội tụ trong một cuộc gặp mặt để tưởng nhớ các đồng đội đã hy sinh anh dũng trong trận chiến bảo vệ Gạc Ma năm 1988. Những chiếc thuyền giấy trôi về biển như mang theo những lời cầu mong hương hồn đồng đội siêu thoát. Hơn nửa đời người, đến hôm nay, anh Hà càng thêm thấm thía hai từ "đồng đội". Chính nơi cận kề giữa lằn ranh sinh tử ở đảo Gạc Ma, đồng đội là tiếng gọi nhau rất đỗi thiêng liêng.

Nhớ về đồng đội đã khuất, những cựu lính đảo Trường Sa năm xưa đã tự hứa với lòng mình nên làm điều gì đó cho linh hồn và thân nhân các liệt sĩ yên lòng. Đó là sự chia sẻ những lúc khó khăn, là những chuyến viếng thăm, là lời động viên gia đình đồng đội vượt qua đau thương, vươn lên trong cuộc sống thường ngày.

Suốt cả đời mình, các cựu binh Trường Sa vẫn đau đáu tình đồng đội. Những hồi ức về những ngày sống, chiến đấu, canh giữ từng hòn đảo thiêng liêng của Tổ quốc được các anh nhắc lại hôm nay còn là những suy tư về thách thức, nguy cơ đe doạ sự bình yên trên các vùng biển đảo. Những hoạt động hướng về Gạc Ma, về Trường Sa thân yêu hôm nay sẽ tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ kế tiếp sẵn sàng xả thân khi Tổ Quốc cần.