TV& VIDEO

30 năm trận chiến Gạc Ma - Ân tình người ở lại

Diệu Quỳnh, Mai Khương, Đình Hiệp (VTV8)Cập nhật 21:09 ngày 14/03/2018

VTV.vn - Cuộc hội ngộ đầy ân tình tại Đà Nẵng trong buổi lễ tưởng niệm đã đưa những cựu binh trở lại ký ức về thời khắc cùng nhau vào sinh ra tử trong trận chiến bảo vệ Gạc Ma.

Cách đây tròn 30 năm, ngày 14/3/1988, 64 những chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng ngã xuống trên đảo Gạc Ma – Trường Sa, viết nên bản tráng ca bất tử về lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Cuộc hội ngộ đầy ân tình sau 30 năm của những cựu binh cùng những thân nhân liệt sỹ trong buổi lễ tưởng niệm do Ban liên lạc bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng tổ chức trong 2 ngày qua đã một lần nữa cho thấy, những người ở lại chưa từng một giây phút nào lãng quên Gạc Ma.

Cuộc hội ngộ đã đưa những người cựu binh trở lại ký ức về thời khắc cùng nhau vào sinh ra tử để bảo vệ lá cờ Tổ quốc trên bãi đá Gạc Ma, những giây phút lao vào dòng nước để tìm vớt xác đồng đội hay cả những năm tháng gian khó khi bị giam cầm trong nhà tù của kẻ địch. Cuộc hội ngộ ấy càng trở nên ý nghĩa hơn bởi sự hiện diện của thân nhân liệt sĩ và các bạn trẻ - những người chỉ biết đến Gạc Ma qua câu chuyện kể.

Với những người ở lại, sự hy sinh của 64 chiến sĩ năm ấy mãi là khúc tráng ca bất tử, các anh ra đi là nỗi đau nhưng cũng là niềm tự hào để bao người ở lại, những thế hệ đi sau ý thức rõ hơn về lòng yêu nước, về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.