TV& VIDEO

Bình Định: Triển khai ứng phó tràn dầu từ các tàu hàng bị chìm

Nguyên Linh, Trung Hiếu, Trung ViệtCập nhật 10:00 ngày 10/11/2017

VTV.vn - Đã gần 1 tuần 8 tàu bị chìm và 2 tàu hàng trọng tải lớn mắc cạn do bão số 12 trên vùng biển Quy Nhơn, nguy cơ tràn dầu là rất lớn.

Trong 4 ngày qua, tỉnh Bình Định xác định ứng phó sự cố tràn dầu là công việc cấp bách phải triển khai, bởi 10 tàu bị chìm và mắc cạn hiện trữ hơn 71.000 lít dầu DO và hơn 110 tấn dầu FO. Nếu xảy ra sự cố, hậu quả để lại trên vùng biển Quy Nhơn là không thể lường hết.

Trong 8 tàu bị chìm, tàu Biển Bắc 16 sẽ được trục vớt đầu tiên để giải phóng luồng lạch cho tàu hàng ra vào các cảng ở Quy Nhơn. Phướng án vớt tàu được triển khai trình tự theo hướng ưu tiên những tàu nào có nguy cơ tràn dầu lớn. Cả 2 công việc trục vớt và xử lý tràn dầu được tiến hành song song.

Hiện 29 chuyên gia ứng phó sự cố tràn dầu và 1 tàu chuyên dụng của Bộ Quốc phòng đã có mặt ở vùng biển Quy Nhơn. Công việc trục vớt các tàu chìm sẽ được tiến hành khi các chủ tàu và các đơn vị bảo hiểm thống nhất phương án chi trả, đền bù. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định, việc trục vớt phải được tiến hành càng sớm càng tốt, nếu để tàu chìm dưới biển càng lâu thì nguy cơ tràn dầu từ những tàu này càng lớn.