TV& VIDEO

Bộ NN&PTNT: Cần ưu tiên nguồn nước chống hạn cho tỉnh Ninh Thuận

Văn Giang, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 19:15 ngày 18/04/2018

VTV.vn - Tiếp tục làm việc tại tỉnh Ninh Thuận về công tác chống hạn, sáng nay (18/4), Đoàn công tác Bộ NN&PTNT đã có buổi làm việc với lãnh đạo và ngành chức năng tỉnh Ninh Thuận.

Theo thống kê, tính đến ngày 18/4, lượng nước ở các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 61% dung tích. Tuy nhiên, trên thực tế chỉ còn 3 hồ là hồ Sông Sắt, hồ Sông Trâu và hồ Sông Biêu là còn đủ nước cho sản xuất nông nghiệp và dùng cho các mục tiêu khác ở khu vực lân cận. Các hồ chứa còn lại đang trong tình trạng khô kiệt.

Dự báo, trong tháng tới nếu trời không mưa, khô hạn sẽ diễn ra trên diện rộng. Lúc này sẽ có khoảng 1.700 hộ với hơn 7.400 nhân khẩu thiếu nước sinh hoạt. Huyện Thuận Nam và nhiều xã của các huyện: Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn, Thuận Bắc và Bác Ái bị ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn.

Bộ NN&PTNT: Cần ưu tiên nguồn nước chống hạn cho tỉnh Ninh Thuận  - Ảnh 1.

Nhiều hồ chứa nước tại Ninh Thuận đang dần cạn kiệt

Bộ NN&PTNT: Cần ưu tiên nguồn nước chống hạn cho tỉnh Ninh Thuận  - Ảnh 2.

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã có gần 800 con gia súc bị chết, chủ yếu là cừu mẹ và cừu con. Nguyên nhân chết, là do gia súc thiếu thức ăn dẫn đến kiệt sức.

Các giải pháp chống hạn hiện ưu tiên nguồn nước cho sinh hoạt và chăn nuôi. Trong đó, khẩn trương hoàn tất thủ tục để sớm thi công, hoàn thành dự án đấu nối đường ống dẫn nước từ trạm cấp nước Xóm Bằng về hồ Ông Kinh để giải hạn cho người dân ở khu vực này. Dừng sản xuất vụ Hè - Thu ở những vùng không chủ động nước tưới; chuyển đổi một phần diện tích sản xuất lúa nước sang trồng cỏ để bổ sung nguồn thức ăn cho gia súc. 

Trồng bưởi tạo hình trong chậu cảnh

VTV.vn - Lần đầu tiên, một nông dân ở vùng cao Quảng Ngãi đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng bưởi tạo hình trong chậu cây cảnh để phục vụ Tết Nguyên Đán.