TV& VIDEO

Cả làng sử dựng nước suối có nguy cơ nhiễm thuốc diệt cỏ để sinh hoạt

Nguyên Linh, Huỳnh Danh (VTV8)Cập nhật 21:43 ngày 07/07/2018

VTV.vn - Thiếu nước sinh hoạt do nắng nóng, người dân phải dùng nước suối, nhưng nước suối ô nhiễm vì thường xuyên là nơi rửa bình thuốc trừ sâu.

Câu chuyện ở buôn Ma Lăng, xã Cà Lúi, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Các bà mẹ giặt đồ với bột giặt ngay trên suối và cũng tại đây là nơi trẻ em trong làng tắm…Sau công đoạn tắm giặt, người dân lại lấy nước ở đây để về dùng. Nhưng đó chưa phải là vấn đề người dân lo ngại mà  vấn đề lo ngại ở đây là nhiều người sau khi phun thuốc diệt cỏ ở các cánh đồng rồi mang bình ra suối rửa ngay cạnh nguồn nước người dân sử dụng để sinh hoạt.

Nằm 2 bên suối Cà lúi là những cánh đồng mía, sắn. Mùa này là mùa mà nhiều người dân diệt cỏ bằng thuốc hóa học rồi mang bình ra suối rửa trước khi về nhà. Nơi rửa bình có khi đầu  hoặc cuối con suối và cũng có khi  nằm ngay cạnh  nơi người dân cả buôn tắm giặt. Người dân biết sử dụng nước ở đây là độc hại nhưng họ không có sự lựa chọn nào. Nhiều hộ thận trọng hơn đào hố ngay cạnh suối để lấy nước.

Nhiều năm qua, các đoàn thể xã Cà Lúi đã tuyên truyền người dân không nên sử dụng nước từ suối Cà Lúi để sinh hoạt, nhất là vào mùa khô khi nước ở đây tù đọng cũng như nguy cơ bệnh tật do người dân rửa bình rồi xả nước trừ sâu trực tiếp ra suối. Nhưng cho đến lúc này, người dân vẫn tiếp tục sử dụng nước suối để dùng. Dù rằng, cả buôn Ma lăng với hơn 150 hộ đều bất an khi sử dụng nước từ con suối này.