TV& VIDEO

Châu Âu đã tìm cách duy trì quan hệ kinh tế với Iran

Thanh Ba​ (VTV8)Cập nhật 18:00 ngày 28/09/2018

Cơ sở phức hợp hóa dầu Pardis ở Assalouyeh trên bờ biển phía Bắc vịnh Ba Tư, Iran. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hiện các nước châu Âu đã và đang tìm mọi cách để duy trì quan hệ kinh tế với Iran.

Ngày 24/9, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã đưa ra một sáng kiến nhằm lách lệnh cấm vận của Mỹ. Đây là cơ chế hàng đổi hàng, công nghệ đổi lấy dầu lửa với mục đích tránh sử dụng tiền trong đầu tư và thương mại giữa châu Âu và Iran. Theo đó, Iran có thể tiếp tục bơm dầu cho Tây Ban Nha và nhận về máy móc của Đức, chuyện thanh toán giữa Tây Ban Nha và Đức sau đó là chuyện nội bộ của châu Âu. Biện pháp chủ yếu của Mỹ là ngăn chặn nguồn tiền chuyển qua lại giữa các ngân hàng. Do đó, châu Âu và Iran sẽ không dùng đến tiền nhằm vô hiệu hóa lệnh cấm vận của Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran đã lên tiếng khẳng định, lệnh trừng phạt của Mỹ không thể khiến xuất khẩu dầu mỏ của Iran giảm xuống bằng 0 trong dài hạn vì trừ Hàn Quốc, hiện không có khách hàng nào của Iran tuyên bố ngừng mua dầu từ nước này. Trong diễn biến mới nhất, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran sẽ tham gia diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga vào đầu tháng 10 tới nhằm thỏa thuận với Nga và các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ về việc đảm bảo nguồn cung dầu, dầu của nước này vẫn được xuất cảng trong bối cảnh nhiều quốc gia tiếp tục mua dầu từ Iran. 

Rõ ràng, các quốc gia vẫn tìm cách duy trì hợp tác thương mại với Iran và né lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, việc đối thoại nếu được thực hiện sẽ giải tỏa bớt bầu không khí căng thẳng và kiềm chế bất đồng leo thang giữa Iran và Mỹ, đồng thời hạn chế sự ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu toàn cầu cũng như nền kinh tế thế giới.


Hàn Quốc ngừng nhập khẩu dầu của Iran vì lệnh cấm vận Hàn Quốc ngừng nhập khẩu dầu của Iran vì lệnh cấm vận

VTV.vn - Hàn Quốc là nước đầu tiên ngừng nhập khẩu dầu của Iran do lệnh cấm vận của Mỹ. Thông tin này đã được Bộ Dầu mỏ Iran xác nhận.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Kiểm soát các điểm xung yếu trước dự báo mưa lớn kéo dài

VTV.vn - Tỉnh Quảng Bình đã chủ động kiểm tra các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở, tránh trú bão cho tàu thuyền, lên kế hoạch di dời người dân khi sự cố xảy ra.