Đề tài Xây dựng quy trình chế biến nước yến Cù Lao Chàm theo phương thức truyền thống do Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm chủ trì. Đề tài hướng đến việc xây dựng quy trình sản xuất nước yến sào Cù Lao Chàm theo phương thức truyền thống, không sử dụng chất bảo quản, qua đó tạo sản phẩm mới phục vụ phát triển du lịch tại địa phương. Các nội dung được triển khai bao gồm chuẩn hóa quy trình chế biến yến theo phương thức truyền thống, chế biến thử nghiệm nước yến Cù Lao Chàm và xây dựng kế hoạch truyền thông nâng cao giá trị sản phẩm.
Qua nghiên cứu, đề tài đã mô tả được nguyên liệu, quy trình chế biến các sản phẩm từ yến sào Cù Lao Chàm theo phương pháp truyền thống, chỉ ra ưu, khuyết điểm từ quy trình chế biến và đề ra một số giải pháp chuẩn hóa quy trình chế biến. Nhóm nghiên cứu cũng đã sản xuất được 710 hủ nước yến chế biến theo phương pháp truyền thống, không sử dụng chất bảo quản và lấy ý kiến người tiêu dùng về bao bì, mẫu mã và chất lượng. Đề tài cũng đang xây dựng hồ sơ đăng ký chứng nhận an toàn thực phẩm và xây dựng phương án sản xuất kinh doanh trong giai đoạn 2019 – 2021.
Tại buổi nghiệm thu, nhiều ý kiến đóng góp cần làm rõ thêm các bước nghiên cứu, chế biến, phân tích sản phẩm, chỉ tiêu đánh giá…để tăng tính xác thực cho đề tài.