TV& VIDEO

Chuẩn bị chương trình giáo dục phổ thông mới từ lớp 1 năm học 2019 - 2020

Tấn Quýnh, Nguyên Ngọc (VTV8)Cập nhật 12:03 ngày 18/08/2018

VTV.vn - Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 ở cấp tiểu học vừa diễn ra sáng nay (18/8) tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được áp dụng tuần tự trong từng cấp học, từ năm học 2019-2020 đối với lớp 1, các năm học sau lần lượt đối với lớp 6 và lớp 10. Như vậy, chỉ còn một năm nữa, các em học sinh lớp 1 sẽ học sách giáo khoa mới.

Tuy nhiên, thực tế tại các địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Băn khoăn nhiều nhất được nhiều đại biểu chia sẻ tại hội nghị, đó là mặc dù các địa phương đã có đội ngũ giáo viên đạt chuẩn nhưng nếu không được bồi dưỡng thì khó đáp ứng những yêu cầu giảng dạy theo sách giáo khoa mới. Bên cạnh đó, hiện tại, nhiều địa phương cũng chưa đảm bảo cơ sở vật chất để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Điều này dễ phát sinh bất cập khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới vì đối với cấp tiểu học, chương trình giáo dục phổ thông mới được thiết kế dạy học 2 buổi/ngày.

Trong năm học này, bên cạnh huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất trường lớp thì đội ngũ giáo viên lớp 1 cũng sẽ được rà soát, để từ đó có kế hoạch tập huấn để từ năm học 2019-2020 , có thể đảm nhận giảng dạy lớp 1 theo sách giáo khoa mới.

Cũng không nằm ngoài thúc đẩy đổi mới giáo dục, tại hội nghị triển khai công tác năm học mới cấp tiểu học, Quỹ hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông Việt Nam do Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyển Vinh Hiển làm Chủ tịch Quỹ đã ra mắt . Quỹ này sẽ gắn kết giữa các nhà tài trợ với bên thụ hưởng là các trường học nhằm tăng nguồn lực phục vụ đổi mới giáo dục phổ thông.

Quảng Trị: Nhiều địa phương miền núi bị chia cắt do nước lũ

VTV.vn- Nhiều địa phương miền núi Quảng Trị đang bị chia cắt do mưa lớn ở thượng nguồn đổ về. Các phương án phòng chống lũ quét, lũ ống, ngập lụt đang được tỉnh gấp rút triển khai.