TV& VIDEO

"Chuyến xe ký ức" trong hành trình trở về "Con đường tuổi 20"

Lê Hương, Hồ Hồng, Quang Châu (VTV8)Cập nhật 14:06 ngày 12/11/2017

VTV.vn - Một chuyến đi của 22 Cựu Thanh niên xung phong đều đã ở tuổi 70, 80. Kỷ niệm về thời tuổi trẻ, về đồng đội và những tháng năm chiến tranh ác liệt lại ùa về.

Trong ký ức của những người cựu thanh niên xung phong, những cái tên như trọng điểm Trạ Ang, ngầm Ta lê, Cà Ròong, cua chữ A, đèo Phu La Nhích, dốc U Bò…luôn gợi nhớ những ngày bom đạn ác liệt, với biết bao khó khăn, thiếu thốn, gian khổ nhưng trong mỗi người chỉ một tâm niệm "vì nhiệm vụ bảo vệ con đường, đảm bảo chi viện cho chiến trường miền Nam mà không bao giờ được chậm trễ".

50 năm, thời gian đã trả lại màu xanh cho những cánh rừng trơ trọi vì chất độc hóa học, vì bom mìn cày xới. Nhưng mỗi địa danh trên tuyến đường này vẫn gợi nhớ những tháng ngày đạn bom khốc liệt, từng ngày phải đối phó và chiến thắng đủ các loại vũ khí tối tân của đế quốc. "Địch phá một, ta làm mười" đã trở thành quyết tâm của toàn mặt trận.

Chuyến xe ký ức là chuyến đi thăm những đồng đội vẫn còn nằm lại đâu đó ở Trường Sơn. Cùng ra đi từ một miền quê, cùng một ngày nhập ngũ, cùng một tiểu đội, cùng trải qua gian khó nhưng giờ đây người mất, người còn. Biết bao người đã nằm lại trên Con đường 20 Quyết Thắng. 

Nhiều cựu thanh niên xung phong sau 50 năm mới được trở lại chiến trường xưa, nơi bên kia biên giới là nước bạn Lào anh em, nơi một thời là trọng điểm đánh phá ác liệt của không quân Mỹ nhằm xóa sổ đường 20 qua biên giới. Biên giới giờ đã xanh một màu xanh của hòa bình, của hạnh phúc. Những thanh niên tuổi 20 của 50 năm trước vững tin vào thế hệ thanh niên đang vững vàng kế tục sự nghiệp hôm nay. 

Phóng sự "Chuyến xe ký ức" có trong chương trình truyền hình đặc biệt "Con đường tuổi 20" sẽ phát sóng lúc 20h05 tối nay (Chủ nhật, 12/11) trên VTV8.