TV& VIDEO

Đà Nẵng: Đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm theo nhóm

Đỗ Vinh, Đình Hiệp (VTV8)Cập nhật 15:53 ngày 24/08/2020

VTV.vn - Việc đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm nhóm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã phát huy hiệu quả, góp phần kiềm hãm sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Hai tuần qua, ngành Y tế thành phố Đà Nẵng triển khai mô hình xét nghiệm COVID-19 theo nhóm trong cộng đồng có nguy cơ lây nhiễm cao. Theo đó, mỗi gia đình có thể gộp chung vào một mẫu. Mô hình gộp mẫu này cũng có thể áp dụng đại trà cho các cơ quan muốn xét nghiệm. Mẫu xét nghiệm gộp được đưa đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) để xét nghiệm. Nếu âm tính thì sẽ loại trừ, nếu mẫu nào dương tính thì sẽ được xét nghiệm lại từng người trong nhóm. Với cách làm này, CDC Đà Nẵng xét nghiệm lên đến 15 ngàn người mỗi ngày.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng hiện có 250 cán bộ y tế đảm nhiệm từ khâu lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ đến xét nghiệm. Những ngày cao điểm, 13 máy xét nghiệm PCR hoạt động hết công suất. 70 nhân viên làm việc trong phòng xét nghiệm cả ngày lẫn đêm để có thể xét nghiệm được 5 ngàn mẫu mỗi ngày. Họ đang chạy đua với thời gian để xét nghiệm nhóm và cho ra kết quả ngay trong ngày.

Việc xét nghiệm theo nhóm không chỉ lợi về thời gian mà còn mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn. Trung bình một mẫu xét nghiệm COVID-19 tính theo giá bảo hiểm y tế là 750 ngàn đồng. Nếu gộp 5 người vào một mẫu sẽ tiết kiệm được 3 triệu đồng. Cuộc chiến chống dịch COVID-19 có thể còn dài và mô hình xét nghiệm gộp mẫu theo nhóm sẽ là giải pháp tối ưu để sớm khoanh vùng, dập dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đà Nẵng: Hạn chót nợ tiền đất

VTV.vn - Ngày 28/2 tới đây là thời hạn cuối cùng để người dân thành phố Đà Nẵng trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư theo giá đất cũ quy định tại Nghị định 79/2019 của Chính phủ.