TV& VIDEO

Đà Nẵng: Hạn chót nợ tiền đất

Hương Bình, Hữu ThịnhCập nhật 21:26 ngày 26/02/2021

VTV.vn - Ngày 28/2 tới đây là thời hạn cuối cùng để người dân thành phố Đà Nẵng trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư theo giá đất cũ quy định tại Nghị định 79/2019 của Chính phủ.

Theo Nghị định 45 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất, đối với hộ gia đình cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất phải trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm. Sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết tiền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Tuy nhiên, tiền sử dụng đất tái định cư theo thời giá hiện tại của thành phố Đà Nẵng là khá cao, nên nhiều người dân không đủ tiền để nộp so với mức thu nhập của họ.

Trước thực trạng khó khăn này, Chính phủ đã ban hành Nghị định 79, sửa đổi Nghị định 45 mở ra cơ hội cho người dân Đà Nẵng có tiền trả nợ tiền đất tái định cư. Thế nhưng, thời gian được hưởng chính sách ưu đãi theo Nghị định 79 sắp hết, thì hiện nay trên địa bàn Đà Nẵng vẫn còn 220 hộ dân vẫn chưa trả được nợ tiền đất tái định cư.

Hiện thành phố Đà Nẵng đã có 3.031 trong tổng số 3.251 hộ đã nộp tiền nợ đất tái định cư với tổng số tiền hơn 450 tỷ đồng. Có được kết quả này là cả một quá trình tháo gỡ của các cấp chính quyền thành phố. Tuy Nghị định 79 đời tạo điều kiện rất nhiều cho người dân, số tiền nợ mà họ phải trả thấp hơn rất nhiều lần so với giá đất hiện tại nhưng vẫn có không ít trường hợp vẫn thờ ơ với việc hoàn thiện hồ sơ để trả nợ tiền, thậm chí nhiều trường hợp không tìm được chủ sử dụng đất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Pháp đóng cửa ngôi trường tinh hoa chuyên đào tạo tổng thống, thủ tướng

VTV.vn - Tổng thống Pháp Macron đã công bố kế hoạch đóng cửa Trường Hành chính quốc gia. Đây là ngôi trường tinh hoa, nơi được xem như "lò đào tạo" ra các tổng thống,thủ tướng..