TV& VIDEO

Đắk Nông: Khai thác cát trái phép diễn biến phức tạp

Quang Vĩnh - Hoàng Tuyền (VTV8)Cập nhật 16:36 ngày 04/10/2019

VTV.vn-Tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra thường xuyên khiến cho bờ sông Krông Nô tỉnh Đắk Nông sạt lở nghiêm trọng,nhiều điểm lấn sâu vào khu vực đất sản xuất nông nghiệp.

Với chiều dài khoảng 20km trên sông Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã cấp phép cho 6 doanh nghiệp khai thác cát. Gần đây, khi tình trạng sạt lở bờ sông thường xuyên xảy ra, chính quyền địa phương đã cấm khai thác tại 19 điểm, với chiều dài gần 10 km. Bị hạn chế khu vực khai thác, nên một số doanh nghiệp đã tìm cách mua đất ven sông và đưa tàu đến hút cát vào ban đêm.

Chính việc một số hộ dân tự thỏa thuận bán đất cho doanh nghiệp, nên họ đã không trình báo khi có tàu đến hút cát trái phép. Điều này không chỉ khiến bờ sông Krông Nô bị xâm hại nghiêm trọng mà còn gây khó khăn cho các cơ quan chức năng địa phương.

Qua vụ phát hiện và bắt giữ 4 tàu khai thác cát trái phép vừa qua của các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cho thấy, hoạt động khai thác cát hiện nay đã bắt đầu có sự "thỏa thuận ngầm" của doanh nghiệp với những hộ dân có đất sản xuất ven sông. Nếu tình trạng này không sớm được ngăn chặn, thì bờ sông Krông Nô sẽ tiếp tục bị tàn phá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Mỹ thúc đẩy hòa giải Azerbaijan - Armenia

VTV.vn - Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã có 2 cuộc gặp riêng rẽ với những người đồng cấp Azerbaijan và Armenia trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài gần 1 tháng qua