Các lò bánh tráng nước dừa tại thôn An Thái, Hoài Nhơn nhộn nhịp từ mờ sáng. Từ 4-5 giờ, bà con đã lo dậy chuẩn bị nguyên liệu rồi nổi lửa tráng bánh để cho ra những mẻ bánh đầu tiên kịp phơi lúc nắng lên.
Những năm gần đây, các hộ làm nghề trong huyện đã đầu tư đổi mới công nghệ, kết hợp máy móc với nghề thủ công nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Bánh được sản xuất theo yêu cầu của bạn hàng ở nhiều tỉnh thành như độ dày mỏng hay thêm bớt gia vị...
Những chiếc bánh tráng dừa dày dặn khi được nướng trên bếp than hồng sẽ nhanh chóng lan tỏa mùi hương thơm phức. Mùi hành hương và các loại gia vị trong bánh hòa quyện vào nhau. Mùi thơm của mè cộng với sắc đỏ và vị cay của ớt, vị béo của nước cốt dừa làm nên nét đặc trưng của loại bánh dân dã này. Nhờ đặc điểm của bánh dễ sử dụng, dễ bảo quản, bánh tráng được sử dụng nhiều cách. Bánh tráng cần chấm một chút mắm, một chút xì dầu, dầm ớt là đã có một bữa ngon miệng vừa mát dạ.
Không chỉ là một món ăn truyền thống mang đậm hương vị địa phương, bánh tráng nước dừa Bình Định còn chứa đựng rất nhiều tâm huyết của những người con xứ dừa, với mong muốn gìn giữ và phát triển nghề truyền thống./.