TV& VIDEO

Đẩy mạnh tiêu thụ mặt hàng cá ngừ đại dương qua khách du lịch

Nguyên Linh - Huỳnh Danh (VTV8)Cập nhật 16:45 ngày 22/04/2019

VTV.vn - Cá ngừ đại dương – mặt hàng thủy sản chủ lực và có giá trị của ngư dân Nam Trung bộ đang được đẩy sang một kênh tiêu thụ mới đó là kênh tiêu thụ qua khách du lịch.

Cá ngừ đại dương – mặt hàng thủy sản chủ lực và có giá trị của ngư dân Nam Trung bộ đang được đẩy sang một kênh tiêu thụ mới thay vì chỉ chú ý đến xuất khẩu, đó là kênh tiêu thị qua khách du lịch. Tại các tỉnh Nam Trung bộ - loại cá này đã được bán rộng rãi cho du khách với sản lượng khá cao. Điều này sẽ giúp cho các tỉnh không chỉ quảng bá loại thủy sản có giá trị này mà còn tăng cường tiêu thụ ngay thị trường nội địa vốn bỏ ngỏ lâu nay.

Theo thống kê, sức tiêu thụ mặt hàng cá ngừ đại dương qua kênh khách du lịch tại Phú Yên tăng khoảng 30% mỗi năm. Và không ít doanh nghiệp, lâu nay chỉ chuyên thu mua cá ngừ xuất khẩu nay dành 1 phần bán cho khách du lịch hoặc tiêu thụ trong nước. Ở 3 tỉnh Nam Trung bộ, sản lượng khai thác cá ngừ đại dương đạt khoảng 16.000 tấn/năm. Lâu nay, phần lớn sản lượng này được doanh nghiệp thu mua để xuất khẩu. Nhưng nay, thấy rõ nhu cầu thị trường nhất là nhu cầu khách du lịch nên việc chọn thêm kênh tiêu thụ ngay tại địa phương và phân phối cho các địa lý trong nước sẽ giúp giá trị mặt hàng cá ngừ nâng lên. Và một khi đầu ra ổn định thì ngư dân ít lo ngại giá cá sẽ hạ, còn người tiêu dùng trong nước sẽ có cơ hội được thưởng thức loại đặc sản mà chỉ có ngư dân Nam Trung bộ mới khai thác được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!