TV& VIDEO

Doanh nghiệp vất vả tìm và giữ người lao động trong dịp Tết

Phúc Trưởng, Hữu Thịnh (VTV8)Cập nhật 13:02 ngày 10/02/2018

VTV.vn - Tại các khu công nghiệp của Đà Nẵng, ngoài đảm bảo hoạt động sản xuất của nhà máy, các doanh nghiệp lại đang vất vả tuyển dụng công nhân lao động cho sản xuất dịp Tết.

Khu công nghiệp Hòa Khánh là nơi tập trung 1 số lượng lớn các công ty doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Lúc này nhiều công ty, đặc biệt là may mặc đang thông báo tuyển dụng gấp lao động cho dịp Tết với nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn, song vẫn không có người đến đăng ký. Lao động nghỉ trước Tết đã gây những trở ngại lớn đối với hoạt động sản xuất lúc này. Trái với nhu cầu cần lao động của các doanh nghiệp thì nhiều lao động lại không mặn mà với tìm việc làm dịp cuối năm. Hầu hết người lao động đều có tâm lý muốn chờ ăn Tết xong rồi mới đi làm hay tìm việc mới sau Tết. Để giữ chân người lao động, nhiều doanh nghiệp đã phải có những chính sách đãi ngộ nhằm tạo tâm lý an tâm làm việc, đảm bảo hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong dịp Tết.

Biết rằng việc nghỉ Tết hay chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp là lựa chọn của người lao động, song điều này đã ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động ổn định các doanh nghiệp. Mà doanh nghiệp có ổn định thì đời sống công nhân lao động mới ổn định. Lộ trình công nghiệp hóa không chỉ cần nỗ lực giữ chân lao động của doanh nghiệp mà còn cần 1 lực lượng lao động có ý thức và tác phong công nghiệp.

Xả súng trong trường học ở Mỹ

VTV.vn - Đêm 14/11 (theo giờ Việt Nam), một học sinh trường cấp 3 ở Santa Clarita, TP Los Angeles, bang California, Mỹ đã xả súng bắn chết và làm bị thương nhiều học sinh khác.