TV& VIDEO

Đồng hành giúp học sinh lựa chọn tổ hợp môn học lớp 10

Quang Tiến, Thiện LinhCập nhật 20:45 ngày 15/08/2022

VTV.vn - Hiện nay, ngành giáo dục tỉnh Hà Tĩnh đang triển khai những giải pháp để đồng hành, giải toả tâm lý cho các em học sinh chuẩn bị bước vào lớp 10.

Thời điểm này, các trường THPT đang cho học sinh lớp 10 đăng ký môn học tự chọn, ngoài các môn học bắt buộc theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Năm học 2022-2023 là niên khóa đầu tiên áp dụng việc lựa chọn tổ hợp môn học, vì thế khó tránh khỏi băn khoăn từ phía phụ huynh, học sinh, cũng như một số khó khăn trong quá trình triển khai tại các trường học.

Năm học 2022-2023 Hà Tĩnh có 13.400 học sinh lớp 10 trường công lập, 500 học sinh trường ngoài công lập, 1.490 học sinh phổ thông và trên 2.000 học sinh giáo dục thường xuyên. Hiện Sở GDĐT Hà Tĩnh đang tập trung triển khai các giải pháp, khắc phục những khó khăn để giúp các em học sinh, phụ huynh yên tâm trong lựa chọn các tổ hợp môn.

Trong Chương trình giáo dục phổ thông, có 8 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, gồm: Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Lịch sử; Giáo dục thể chất; Giáo dục Quốc phòng và An ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục của địa phương.

Ngoài ra, các em học sinh sẽ chọn 4 môn trong số 9 môn lựa chọn gồm: Địa lí; Giáo dục kinh tế và pháp luật; Vật lí; Hóa học; Sinh học; Công nghệ; Tin học; Âm nhạc; Mỹ thuật. Đó là những môn các em mong muốn được học sâu hơn, phục vụ cho việc thi vào đại học sau này.

Việc ngay từ lớp 10 đã phải lựa chọn môn tổ hợp là điều chưa có tiền lệ, khiến các em học sinh lẫn phụ huynh cân nhắc, đắn đo, nâng lên đặt xuống và gặp ít nhiều lúng túng.

Đầu năm học mới này, các học sinh phải lựa chọn tổ hợp môn học. Ngoài 8 môn và hoạt động giáo dục bắt buộc, các em phải chọn thêm 4 môn tự chọn. Lựa chọn tổ hợp môn nào phù hợp với năng lực của mình là điều không dễ dàng, hơn nữa còn liên quan đến định hướng công việc sau này.

Để giúp học sinh tìm hiểu, lựa chọn tổ hợp môn, nhiều trường học ở Hà Tĩnh tổ chức tư vấn sớm và nhiều lần. Đồng thời tiến hành khảo sát, chọn ra những tổ hợp môn có điểm chung nhất giữa nguyện vọng của học sinh và điều kiện đáp ứng của nhà trường về số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ giáo viên.

Bên cạnh đó, các trường học ở Hà Tĩnh còn tập trung tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh hiểu hơn về chủ trưởng của ngành, định hướng cho học sinh rất cụ thể về tổ hợp môn, tổ chức khảo sát học sinh và nhà trường đã chọn những tổ hợp môn có điểm chung nhất giữa nguyện vọng của học sinh và điều kiện đáp ứng của nhà trường về số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ giáo viên để tư vấn cho các em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nghệ An đảm bảo an toàn cho người dân vùng lũ quét

VTV.vn - Tỉnh Nghệ An đã huy động các nguồn lực giúp người dân gây dựng lại nhà cửa gắn liền với đảm bảo an toàn trong thời điểm sạt lở đất ở vùng lũ quét đang diễn ra phức tạp.