Qua 6 năm ra đời và hoạt động với mô hình thí điểm thống nhất quản lý về một đầu mối, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã thực thi một khối lượng công việc khá lớn từ công tác quản lý nhà nước cho đến tuyên truyền ý thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước những thách thức đặt ra từ thực tiễn hoạt động của một thành phố trung tâm khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, vai trò quản lý lĩnh vực an toàn thực phẩm ở cấp Ban cũng bộc lộ không ít hạn chế.
Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã thành lập 04 Đội phản ứng nhanh để kịp thời điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm với 04 vụ ngộ độc được ghi nhận trong giai đoạn từ 2018-2023, trong đó 364 người mắc, không có người tử vong. Thực hiện thanh kiểm tra hơn 9.000 cơ sở kinh doanh ăn uống, kiến nghị xử phạt hành chính hơn 200 cơ sở vi phạm với số tiền gần 1,8 tỷ đồng. Ban quản lý An toàn thực phẩm cũng đã ký kết hợp tác với 06 tỉnh về xây dựng, sản xuất, phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm, nông lâm, thủy sản an toàn.
Tuy nhiên, 6 năm qua vẫn là giai đoạn thí điểm nên mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm còn nhiều bất cập, hạn chế trong quyền hạn, dẫn đến quá trình hoạt động chưa đạt hiệu quả tối đa. Các cơ chế và quy định pháp luật trong một số trường hợp không có hướng dẫn cụ thể của các bộ, ngành liên quan cho mô hình thí điểm cấp Ban, nên còn nhiều lúng túng trong thực thi chính sách.
Nhằm hiện thực hóa chủ trương của Đảng trong việc thống nhất một đầu mối về an toàn thực phẩm - được chỉ ra trong Chỉ thị 17 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, TP Đà Nẵng đang xúc tiến những bước chuẩn bị cẩn trọng và kỹ lưỡng để tiến tới thành lập Sở An toàn thực phẩm vào đầu năm 2025. Quốc hội cũng vừa ban hành Nghị quyết số 136/2024/QH15 về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng, trong đó có nội dung cho phép địa phương này thành lập Sở An toàn thực phẩm. Đây là những điều kiện vô cùng thuận lợi để Đà Nẵng tiếp tục làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe người dân và đặc biệt là tạo dựng một môi trường du lịch - nhất là du lịch ẩm thực an toàn, hấp dẫn cho du khách.
Tới nay, Thường trực Hội đồng Nhân dân TP Đà Nẵng đã đồng ý cho Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ của Sở An toàn Thực phẩm theo thủ tục rút gọn, đây sẽ là hành lang pháp lý để tháo gỡ những khó khăn mà Ban An toàn Thực phẩm hiện đang gặp phải, đặc biệt là trong quá trình kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!