TV& VIDEO

Dự án giao thông gây khó cho người dân

Văn Đức, Văn phátCập nhật 11:07 ngày 26/06/2022

VTV.vn - Một con đường bị lãng quên giữa lòng ở TP Đà Nẵng hơn chục năm qua đang gây khó cho người dân bởi những cấp thực thi nó.

Tất cả chủ trương của Đảng, chính sách Nhà nước được ban hành đều hướng về lợi ích, và tương lai phát triển của người dân. Tuy nhiên, trên thực tế có không ít những chủ trương đúng đắn bị bóp méo, bị hoài nghi thậm chí gây khó cho người dân bởi những cấp thực thi nó. Câu chuyện từ một con đường có tên gọi đường Tô Hiệu-nhánh 2 thuộc phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng là một ví dụ điển hình.

Từ cuối năm 2012, Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã có quyết định số 922-QĐ-UB để mở rộng đường Tô Hiệu-nhánh 2 với chiều rộng lòng đường 7,5m. Đây là con đường kết nối khu dân cư gồm khoảng 40 hộ dân thuộc tổ 99 phường Hòa Minh với địa bàn lân cận xung quanh.

Bà Trần Thị Nguyệt là 1 trong số những hộ dân đi đầu trong việc hiến đất và nhiều vật kiến trúc để mở đường. Tuy nhiên, sau gần 10 năm kéo dài với nhiều lí do khác nhau đến tháng 4 năm 2022 con đường mưa lầy nắng bụi này mới được hoàn thành đưa vào sử dụng theo hiện trạng lòng đường rộng 5,5m. Chưa thể có niềm vui trọn vẹn khi chủ trương làm đường 7,5m chỉ còn lại 5,5m, bây giờ bà Nguyệt tiếp tục lại đối mặt với những khó khăn lớn hơn với chính phần đất mà mình hiến tặng để thi công con đường.

Cùng cảnh ngộ với bà Nguyệt, hàng chục hộ dân tổ 99-Phường Hòa Minh đang đối mặt với thực tế có một phần đất không thuộc quyền sở hữu án ngữ ngay trước mặt nhà do quá trình thay đổi chủ trương đầu tư.

Dự án dân sinh này được cấp chính quyền địa phương nắm khá rõ bởi tính ồn ào và chậm trễ của nó, song những bức xúc của người dân cũng chỉ nhận được câu trả lời: Phải chờ.

Chờ và chờ đến bao giờ thì vẫn chưa có câu trả lời. Sự sâu sát về những vấn đề bức xúc từ nhân dân bị xem nhẹ sau nhiều lần tìm đến các cơ quan công quyền, trong khi vai trò giám sát của các đại biểu HĐND chưa thể gọi là sâu sát. Có lẽ đây là 1 trong những lỗ hổng lớn khi TP Đà Nẵng đang xây dựng mô hình chính quyền đô thị, trong đó 2 cấp HĐND quận và phường không còn nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Quảng Trị chủ động ứng phó với bão

VTV.vn - Người dân vùng lũ tỉnh Quảng Trị chuẩn bị lương thực, thực phẩm để ứng phó bão lũ. Sẵn sàng mọi tình huống trong những ngày tới.