TV& VIDEO

EU đưa ra tuyên bố chung về người di cư sau 10 giờ họp căng thẳng

VTV8Cập nhật 17:39 ngày 29/06/2018

Hội nghị Thượng đỉnh EU sẽ bàn về các vấn đề cấp bách. (Ảnh: The National)

VTV.vn - Ngày 29/6, lãnh đạo các nước thành viên EU đã nhất trí thiết lập những trung tâm kiểm soát người tị nạn chung và hạn chế sự di chuyển của người di cư bên trong khối.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau gần 10 giờ hội đàm căng thẳng tại Hội nghị Thượng đỉnh EU diễn ra ở Brussels (Bỉ), lãnh đạo khối khẳng định, mọi biện pháp liên quan đến các trung tâm kiểm soát này, bao gồm việc di dời và tái định cư, đều được thực hiện trên cơ sở tự nguyện. Hội đồng châu Âu tái khẳng định, điều kiện tiên quyết cho việc thực thi chính sách EU phụ thuộc vào cách tiếp cận toàn diện vấn đề người di cư, bao gồm việc kiểm soát hiệu quả biên giới ngoài EU. Vấn đề này không chỉ là thách thức của mỗi thành viên mà là của toàn khối. 

Về tuyến đường đi qua trung tâm Địa Trung Hải, EU sẽ tăng cường nỗ lực ngăn những kẻ buôn người đưa người di cư khỏi Libya hay bất kỳ nơi nào khác. EU sẽ tiếp tục sát cánh với Italy và các mặt trận khác trong vấn đề này.

Tại tuyến đường phía Đông Địa Trung Hải, các bên sẽ đẩy mạnh việc thực thi đầy đủ thỏa thuận giữa EU - Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó ngăn tình trạng vượt biên từ quốc gia này. Trong bối cảnh dòng người di cư đổ về từ phía Tây Địa Trung Hải, EU sẽ hỗ trợ tài chính, đặc biệt cho Tây Ban Nha, các nước là điểm xuất phát hoặc là điểm trung chuyển như Maroco để ngăn tình trạng di cư bất hợp pháp.


EU xem xét thiết lập cơ chế giải quyết vấn đề di cư EU xem xét thiết lập cơ chế giải quyết vấn đề di cư

VTV.vn - EU đang xem xét thiết lập một cơ chế chung giải quyết vấn đề người di cư, trong bối cảnh nội bộ liên minh đang bị chia rẽ sâu sắc xung quanh vấn đề này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!