TV& VIDEO

Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

Nguyên Linh, Huỳnh DanhCập nhật 20:27 ngày 08/02/2022

VTV.vn-Để thu hút đầu tư và đẩy nhanh tiến độ các dự án thì cần tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, vì vậy giải phóng mặt bằng cần đi trước.

Tại hội thảo tháo gỡ nút thắt pháp lý để thu hút đầu tư vừa được tổ chức tại Phú Yên, các doanh nghiệp cho rằng, cần thiết phải tách khâu giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư.

Tách bồi thường giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư, thành một dự án độc lập là điều kiện cần và được các địa phương mong đợi nhưng để đủ thì nhiều ý kiến cho rằng: cần xác định mức giá đền bù hợp lý, vừa đảm bảo lợi ích hợp pháp của người có đất bị thu hồi, vừa bảo đảm quyền lợi của chủ đầu tư dự án. Có như vậy, thì nút thắt về giải phóng mặt bằng sẽ tháo gỡ.

Nút thắt này được các địa phương, các chuyên gia kinh tế và cả doanh nghiệp kỳ vọng sẽ được tháo gỡ trong thời gian tới, khi mới đây Bộ Kế hoạch Đầu tư đã trình Chính phủ, đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết thí điểm tách công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập để gỡ khó cho các dự án đầu tư công và các dự án PPP.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Kiểm soát các điểm xung yếu trước dự báo mưa lớn kéo dài

VTV.vn - Tỉnh Quảng Bình đã chủ động kiểm tra các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở, tránh trú bão cho tàu thuyền, lên kế hoạch di dời người dân khi sự cố xảy ra.