TV& VIDEO

Giam dân trong vùng dự án

Đức Hiếu, Hoàng TuyềnCập nhật 17:21 ngày 12/06/2022

VTV.vn - Hiện có nhiều dự án dù gia hạn nhiều lần hoặc điều chỉnh giấy phép nhưng các nhà đầu tư vẫn không triển khai theo tiến độ, gây thiệt hại cho người dân trong vùng dự án.

Các dự án được đầu tư từ nguồn vốn đầu tư công đều có mục tiêu chung là phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của địa phương, làm giảm hiệu quả nguồn vốn đầu tư mà còn để lại những thiệt hại về tài sản và tính mạng của người dân trong vùng dự án.

Xã Cư San, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk nằm trong khu vực lòng hồ thuộc Dự án thủy lợi Krông Pắk Thượng. Triển khai từ năm 2009, qua hơn 11 năm với 3 lần gia hạn, dự án này đã ảnh hưởng đến hơn 500 hộ dân tại đây. Nhà cửa xuống cấp, dột nát nhưng lại không thể tiến hành tu sửa. Còn cứ vào mùa mưa thì nhà và hoa màu bị ngập, đỉnh điểm cuối năm 2021, 1 người dân tại đây đã tử vong do bị nước cuốn trôi.

Khu tái định cư số 1 và số 2 sẽ là nơi sinh sống mới của những hộ dân phải di dời để thực hiện Dự án thủy lợi Krông Pắk Thượng. Thế nhưng, khu tái định cư số 1 sau khi hoàn thành thì người dân lại không muốn chuyển đến do chưa bố trí đất sản xuất theo phương án đã phê duyệt, còn khu định cư số 2 lại chỉ mới bắt đầu triển khai xây dựng...điều này đồng nghĩa với việc hàng trăm hộ dân sẽ phải tiếp tục ở lại trong vùng dự án với những mối nguy đến tài sản và tính mạng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Mặc dù trong 2 năm vừa qua đã đẩy nhanh được rất nhiều tiến độ về công tác giải phóng mặt bằng nhưng đến bây giờ còn nhiều vướng mắc. 500 hộ dân trong lòng hồ mặc dù đã có khu tái định cư nhưng tiến độ di dân đến vẫn chậm so với yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại Đắk Lắk, cùng chung tình trạng trên còn có Dự án Đại lộ Đông Tây. Việc thu hồi đất, bồi thường, tái định cư phải bảo đảm cuộc sống người dân tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ. Thế nhưng, tại nhiều dự án công tác này chưa được quan tâm đầu tư, dẫn đến việc khó có thể ổn định sinh kế cho người dân bị thu hồi đất, nhất là những người lớn tuổi, những vùng sản xuất nông nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!