TV& VIDEO

Giảm tải khách du lịch cho phố cổ Hội An

Thanh Tân - Quang Hưng (VTV8)Cập nhật 14:02 ngày 04/08/2019

VTV.vn- Giảm tải lượng khách cho Hội An là vấn đề đang được chính quyền thành phố quan tâm, vì lượng khách đông sẽ gây áp lực lớn cho cơ sở hạ tầng của một đô thị nhỏ.

Lợi thế về du lịch văn hóa và du lịch sinh thái trên nền tảng của khu đô thị cổ - Di sản văn hóa thế giới, Hội An trong những năm vừa qua đã trở thành điểm đến được yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Trong 6 tháng đầu năm 2019, thành phố Hội An đón khoảng 6 triệu lượt du khách, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018. Sự gia tăng nhanh chóng của khách du lịch bên cạnh mặt tích cực cũng mang đến nhiều hệ lụy, tác động tiêu cực đến các giá trị nhân văn, sinh thái, cảnh quan, môi trường và nhất là không gian phố cổ - một di sản văn hóa thế giới.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó chủ tịch phụ trách UBND thành phố Hội An, Quảng Nam cho biết: Trước tình hình này, thành phố đã chủ động xây dựng nhiều sản phẩm du lịch ở những vùng ven, biển, hải đảo, để thu hút du khách ra bên ngoài phố cổ. Xây dựng đề án đầu tư về cơ sở hạ tầng, xây dựng những sản phẩm mới để tạo sức hút đối với du khách, đặc biệt là những sản phẩm từ văn hóa truyền thống...

Hàng ngày, các khu du lịch như: Cù Lao Chàm, An Bàng, khu du lịch sinh thái Cẩm Thanh, làng gốm Thanh Hà, show Ký ức Hội An thu hút hàng chục ngàn du khách cũng đã giúp giảm được lượng du khách đáng kể cho trung tâm phố cổ. Với chính sách tạo ra các sản phẩm du lịch ở các vùng ven dựa trên thế mạnh văn hóa truyền thống ở từng địa phương bước đầu đã mang lại hiệu quả. Du khách có thêm nhiều sản phẩm để trải nghiệm, đời sống người dân ở các vùng ven được nâng cao. Và hơn hết là giảm được áp lực khách du lịch cho phố cổ Hội An, đây là một trong những cách thức để giữ gìn và bảo tồn một di sản văn hóa của thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nhật Bản chế tạo “mang nhân tạo” giúp thở dưới nước

VTV.vn - Nhà thiết kế Nhật Bản Jun Kamei đã tạo ra thiết bị “mang nhân tạo” Amphibio có thể giúp con người thở được dưới nước mà không cần kèm theo các thiết bị hỗ trợ nặng nề.